Cháu bé bị hoại tử tay sau tiêm vắc-xin đã tử vong

Bé Khuất Tiến Minh (sinh ngày 16/2/2014) ở ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình- bệnh nhi bị hoại tử tay sau tiêm vắc xin phòng lao đã tử vong tại BV Nhi Trung Ương hôm 2/4. Thi thể của bé đã được gia đình đưa về qua mai táng.

Bé Khuất Tiến Minh đã tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương do  nhiễm trùng huyết nặng
Bé Khuất Tiến Minh đã tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương do nhiễm trùng huyết nặng

TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Sơ sinh, BV Nhi Trung ương cho biết cháu Khuất Tiến Minh (sinh ngày 16/2/2014) ở ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã tử vong tại BV hôm 2/4. Thi thể của bé đã được gia đình đưa về qua mai táng.

“Bé Minh nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết rất nặng. Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, 3 ngày trước khi tử vong bé đã cai được thở máy. Tuy nhiên, sau đó tình trạng suy hô hấp, tổn thương phổi bất ngờ nặng lên rất nhiều. Cánh tay bị hoại tử không nặng lên nhưng tình trạng nhiễm trùng của toàn thể trạng lại nặng lên rất nhiều. Các bác sĩ đã tìm mọi cách nhưng do nhiễm trùng toàn thân, viêm phổi, suy hô hấp quá nặng bé đã không qua khỏi”, TS Hà chia sẻ.

Trước đó, sau khi sinh con được 18 ngày, chị Nguyễn Thị Sen (SN 1987 ở xã Hợp Thịnh, Kỳ Sơn Hòa Bình) đưa con trai là bé Khuất Tiến Minh sinh ngày 16/2/2014 lên trạm y tế xã để tiêm phòng lao. Sau khi tiêm về được một ngày, bé Minh có biểu hiện khó chịu, không chịu ăn, quấy khóc suốt đêm. Quá lo lắng, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cháu được chuyển thẳng vào khoa cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết, cánh tay trái vừa tiêm phòng của cháu bị tím hết. Bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng phải thở bằng máy.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Sơ sinh, BV Nhi Trung ương đã xác định bênh nhi bị nhiễm khuẩn huyết toàn thân rất nặng, bị rối loạn đông máu nội mạc. Tuy nhiên, BS Hà cho rằng, nguyên nhân của nhiễm khuẩn huyết không phải là do vắc xin. Bởi biểu hiện lâm sàng của biến chứng tiêm phòng lao là trẻ thường sốt liên tục, có ổ ápxe tại chỗ tiêm, nặng hơn thì nổi hạch lao...

Nói về nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng huyết, TS Hà lý giải, với người sức đề kháng quá yếu như nhiễm HIV giai đoạn cuối, trẻ sinh non, cơ thể có thể bị bất kỳ vi khuẩn gì tấn công gây nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, có những trường hợp không tìm được nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết. Đôi khi có những cháu vào viện trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề không giải thích được, không tìm thấy đường vào như trường hợp này của bé Minh. “Tuy nhiên, tôi khẳng định trẻ bị nhiễm khuẩn huyết không phải do tiêm vắc xin lao”, BS Hà nói.

BS Hà cũng cho biết thêm, BV Nhi Trung ương từng tiếp nhận những bệnh nhi bị hoại tử chi (ngón tay, ngón chân) do nhiễm trùng huyết giống như bé Minh. Tuy nhiên, những ca nhiễm trùng huyết nặng như bé Minh mới dẫn tới đông máu nội mạch rải rác. Chính việc đông máu nội mạch đã gây tắc mạch ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Khi tắc trong vòng 5-10 phút, bộ phận bị hiếu máu bắt đầu tím, hoại tử, bộ phận hoại tử hay gặp nhất là ở đầu ngón tay.

Theo Người Đưa Tin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá