Chạy hơn 6km/ ngày có thể gây hại cho sức khỏe

Nếu bạn chạy hơn 6km/ ngày có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị đau tim.

Ảnh minh họa:: Internet
Ảnh minh họa:: Internet

Tập thể dục luôn được biết đến là tốt cho sức khỏe của chúng ta và có thể bảo vệ chúng ta chống lại một loạt các bệnh. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy bạn thực sự có thể đánh mất những giá trị tốt đó – đặc biệt khi bạn đang có các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một cái gọi là “điểm cắt”, nơi tập thể dục bị mất tác dụng bảo vệ sức vệ của mình và trở nên nguy hiểm.

Người sống sót cơn đau tim người chạy dưới 30 dặm một tuần – hoặc đi bộ ít hơn 73km – 65% ít có khả năng chết vì một sự kiện liên quan đến tim.

Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều, đặc biệt là chạy nhiều hơn 6km/ ngày hoặc đi bộ nhanh nhẹn hơn 10,5km/ngày làm tăng nguy cơ của một cơn đau tim.

Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley ở Mỹ, tìm thấy “bằng chứng rõ ràng” về sự gia tăng tử vong trong số những người sống sót sau cơn đau tim và người tập thể dục quá mức.

Trong nghiên cứu này, mối quan hệ giữa tập thể dục và tử vong vì bệnh tim liên quan đến khoảng 2.400 người sống sót sau cơn đau tim hoạt động thể chất đã được kiểm tra.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Paul Williams cho biết nghiên cứu mới đã chứng minh những lợi ích của chạy hoặc đi bộ “không cộng dồn vô thời hạn và trên một mức độ nào, có lẽ hơn 45km/tuần chạy, có một sự gia tăng đáng kể nguy cơ”.

Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh rằng những phát hiện từ các mẫu nghiên cứu chỉ nhìn vào những người sống sót sau cơn đau tim – rất khó để áp dụng đối với toàn bộ dân số người tập luyện nặng.

Về nghiên cứu, Amy Thompson, y tá tim cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy nếu bạn đã có một cơn đau tim, bạn có thể đặt mình vào nguy cơ khác nếu bạn tham gia vào những bài tập mạnh hơn đề nghị chẳng hạn như chạy hơn 45km/tuần”.

Trong khi đó, trong cùng một vấn đề, trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings, các nhà điều tra ở Tây Ban Nha báo cáo về các xu hướng chết của các vận động viên ưu tú.

Họ đã theo dõi 42.000 vận động viên hàng đầu đã tham gia vào một loạt các môn thể thao bao gồm bóng đá, bóng chày, điền kinh, và đi xe đạp, trong đó có vận động viên Olympic.

Điều tra viên cao cấp, TS. Alejandro Lucia, thuộc Đại học Madrid (Tây Ba Nha) cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy trên các bằng chứng sẵn có là các vận động viên ưu tú, chủ yếu là nam giới, sống lâu hơn so với dân số nói chung, điều này cho thấy ảnh hưởng sức khỏe có lợi của việc tập thể dục, đặc biệt trong việc giảm bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư, không nhất thiết phải giới hạn liều lượng vừa phải”.

SKGD

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá