Chảy máu ồ ạt vì uống An cung ngưu hoàng hoàn phòng đột quỵ

TPO - Uống An cung ngưu hoàng hoàn vì nghĩ sẽ phòng được đột quỵ, cụ ông 65 tuổi ở Vĩnh Phúc nhập viện cấp cứu vì suy giảm chức năng gan, chảy máu trong cơ, chảy máu dạ dày, xuất huyết dưới da...

Nhiều người truyền tai nhau về tác dụng thần kỳ của an cung ngưu hoàng hoàn nhưng các bác sĩ khẳng định loại thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều người truyền tai nhau về tác dụng thần kỳ của an cung ngưu hoàng hoàn nhưng các bác sĩ khẳng định loại thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ. Ảnh minh họa: Internet

BS. Nguyễn Trung Cấp – Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là nam, 65 tuổi, quê ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp.

An cung ngưu hoàng hoàn chống chỉ định cho các trường hợp tai biến mạch máu não, viêm não thể thoái chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỳ vị hư hàn, phụ nữ có thai, người suy giảm chức năng gan, thận. Ngay cả với người bệnh nhồi máu não nếu dùng tùy tiện cũng có nguy cơ chảy máu bên trong vùng nhồi máu.

Cách đây 3 tuần, bệnh nhân có nghe nhiều người mách uống an cung hoàng hoàn để phòng tai biến mạch máu não nên đã mua về uống 1 viên. Tuy nhiên, sau khi uống an cung ngưu hoàng hoàn, cụ ông thấy có hiện tượng đau tay, có xuất huyết dưới da, tình trạng này dần nặng lên. Bệnh nhân có sốt và nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết nên đã nhập viện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 31/3/2018 trong tình trạng có chảy máu, xuất huyết dưới da, chảy máu trong cơ, chảy máu dạ dày. Các xét nghiệm cho thấy khả năng đông máu của bệnh nhân giảm rất nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng suy giảm chức năng gan.

BS. Cấp cho biết: “Trước đây có một số bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn điều trị bệnh thì xét nghiệm có giảm đông máu nhưng chưa có trường hợp nào giảm trầm trọng như thế này. Đây là trường hợp hi hữu, có thể có mối liên quan đến việc dùng an cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định, trên nền bệnh nhân có các bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp phối hợp…

Với trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị bằng cách truyền các yếu tố đông máu để hồi phục yếu tố đông máu; đồng thời giải quyết tình trạng suy giảm chức năng gan. Bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tự ý uống an cung ngưu hoàng hoàn.

An cung ngưu hoàng hoàn từ lâu đã được biết đến là loại thuốc quý. Hiện nay, nhiều người đã mua, dự trữ an cung ngưu hoàng hoàn với giá khá đắt đỏ và coi đây như một bảo bối trong nhà với niềm tin “thần dược” này có thể trị được bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho bết, trên thực tế loại thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng. Hơn thế nữa, với các trường hợp đột quỵ có chỉ định dùng an cung ngưu hoàng hoàn thì cũng cần hết sức thận trọng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng