Chế độ ăn chay có làm tăng nguy cơ trầm cảm?

TPO - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng chế độ ăn chay khiến cơ thể thiếu vitamin B12, loại vitamin có trong thịt.

Ảnh minh họa: Depression Connect
Ảnh minh họa: Depression Connect
Trong khi một số người thực hiện chế độ ăn chay do không muốn ăn thịt động vật, một số khác ăn chay do những lợi ích sức khỏe mà chế độ ăn này mang lại.
Nhiều nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm về chế độ ăn chay cho thấy, ăn chay giúp ta giảm cân, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, cải thiện hệ thống miễn dịch,…. Vì vậy, rất nhiều người đã bắt đầu thực hiện chế độ ăn chay và dường như khá hài lòng với kết quả mang lại. Có những nghiên cứu cho rằng chế độ ăn thịt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về ruột và cân nặng. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt, chế độ ăn chay cũng có những ưu, khuyết điểm riêng.
Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrate ... Và một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng là rất cần thiết để duy trì sức khỏe, tinh thần và thể chất. Thịt là nguồn cung cấp protein và các khoáng chất tự nhiên, do đó người ăn chay có thể thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng người ăn chay có nguy cơ bị trầm cảm cao.

Chế độ ăn chay và trầm cảm:
Trầm cảm là căn bệnh tâm thần phổ biến hiện nay, bạn có thể bị trầm cảm hoặc biết ai đó cũng đang trải qua căn bệnh này. Những yêu cầu từ thế giới hiện đại như công việc cạnh tranh, các vấn đề tài chính, các mối quan hệ xã hội,… có thể làm tăng mức độ căng thẳng và dẫn đến trầm cảm. Bệnh trầm cảm cũng có thể do các yếu tố di truyền và thay đổi các chất hoá học nhất định trong não, mà không ảnh hưởng đến các yếu tố bên ngoài.
Một số triệu chứng của chứng trầm cảm là sự bất mãn nói chung, nỗi buồn sâu sắc, lo lắng, thờ ơ, tâm trạng thay đổi, xu hướng tự tử, mệt mỏi ... Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng chế độ ăn chay khiến cơ thể thiếu vitamin B12, loại vitamin có trong thịt. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa, thậm chí làm giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách giữ nồng độ serotonin trong não cân bằng. Vì vậy, khi một người không bổ sung đủ lượng vitamin B12 cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày, có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm. Tóm lại, chế độ ăn chay có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, người thực hiện chế độ ăn này nên bổ sung vitamin B12, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

ăn chay nguy cơ trầm cảm - ảnh 1

Những người nên và không nên ăn chay

Không như bạn nghĩ, ăn chay tuy tốt nhưng chỉ phù hợp với một số đối tượng. Ngược lại, trong một số trường hợp ăn chay lại trở nên bất lợi.

Theo Boldsky

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng