Chế độ ăn rau, củ, quả đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm

Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet
Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Theo các BS, việc dùng thực phẩm để điều trị cho các bệnh nhân tăng huyết áp mang lại hiệu quả cực kỳ rõ rệt. Không chỉ tăng huyết áp, nhiều bệnh nguy hiểm cũng được ngăn chặn hoặc đẩy lùi nhờ những chế độ ăn tăng cường rau, củ, quả sau đây:

Cà chua:

Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư.

Cà tím:

Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết.

Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành...

Rau cần tây:

Rau cần tây có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.

Có thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất tốt.

Rau cần còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt.

Rau cải thìa: tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc... Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não.

Chế độ ăn rau, củ, quả đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm ảnh 1

Mộc nhĩ đen (thường gọi mộc nhĩ):

Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp.

Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác dụng hạ cholesterol trong máu.

Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Chế độ ăn rau, củ, quả đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm ảnh 2

Rau diếp:

Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp.

Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.

 Rau cải cúc:

Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

Nấm hương:

Nấm hương rất tốt cho các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong máu...

Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri và chứa chất có tác dụng khống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch.

Nấm hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường do thừa cholesterol gây nên.

Chế độ ăn rau, củ, quả đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm ảnh 3

 Hành tây:

Hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo.

Hành tây có lượng canxi phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu giúp hạ huyết áp.

Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.

Ngoài ra, có thể áp dụng thêm các thực phẩm sau đây:

 

Dưa leo 2 - 3 trái ăn sống hoặc nấu canh ăn. Chữa tăng huyết áp do can hỏa, đau đầu, miệng khô khát, bụng đầy, tiểu ít...

 Dưa hấu 100g ăn chín hoặc ép nước uống. Chữa tăng huyết áp do can hỏa, đau đầu chóng mặt, tâm phiền, miệng khô khát...

 Rau dền 100g luộc hoặc nấu canh ăn nhiều ngày. Chữa tăng huyết áp do can hỏa, đau đầu ù tai, đại tiểu tiện táo khó...

Đậu đen 40g hoặc hơn nấu chè, nấu cháo ăn. Chữa tăng huyết áp do âm hư, chóng mặt, váng đầu, tiểu đêm khó ngủ...

 Cà chua xay nước uống hoặc nấu canh. Chữa tăng huyết áp do âm hư, nội nhiệt, miệng khô...

 Đậu xanh 40g, nấu cháo hoặc chè ăn. Chữa tăng huyết áp do âm hư, váng đầu, ù tai, phiền nhiệt...

 Đậu nành 40g hoặc hơn chế dạng sữa hoặc đậu hũ ăn. Chữa tăng huyết áp do âm hư, chóng mặt, váng đầu bốc hỏa...

 Mía cây ăn tươi hoặc xay nước vắt chanh uống ngày 1 - 2 ly. Chữa tăng huyết áp do âm hư, hỏa vượng, miệng khô khát, tâm phiền khó ngủ...

 Quả dâu (tang thầm) ăn tươi hoặc xay sinh tố uống. Chữa tăng huyết áp do âm dương đều  hư, váng đầu chóng mặt, ù tai, hồi hộp, khó ngủ, mệt mỏi..

 Mè 40g có thể nấu chè hoặc nấu cháo xay bột ăn. Chữa tăng huyết áp do âm dương đều hư, ù tai, hồi hộp, mệt mỏi khó ngủ...

 Củ cải 100g nấu canh hoặc xào luộc ăn. Chữa tăng huyết áp do đàm thấp, váng đầu, ù tai, bụng đầy chậm tiêu...

Rau đắng 100g luộc hoặc nấu canh, nấu lẩu ăn. Chữa tăng huyết áp do đàm thấp, nặng đầu, ù tai, mập phì thừa cân, khó ngủ...

 Dứa (còn gọi trái thơm) chín ăn tươi hoặc nấu canh xào ăn. Chữa tăng huyết áp do đàm thấp, nặng đầu, bụng đầy chậm tiêu...

MỚI - NÓNG