Chế độ ăn tốt cho người bị viêm gan mạn tính

TPO - Bệnh nhân viêm gan mạn tính, về lâu dài hệ thống tiêu hóa sẽ yếu dần dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Vì vậy người bị viêm gan mạn tính nên tiếp tục ăn uống một cách bình thường, thanh đạm, dễ tiêu hóa giàu dinh dưỡng cao, tránh ăn kiêng quá mức cần thiết.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời để tạo sự ngon miệng nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng các thức ăn hằng ngày cần phải có đủ chất đạm (Protein) là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh 1g protein/kgcơ thể/ngày, trong đó 50% lượng đạm này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ cần 50% lấy từ thực phẩm động vật như thịt nạc, thịt gà nạc, cá, trứng, tôm…. hoặc đạm thực vật như đậu phụ, đậu xanh, đậu nành và mỗi ngày nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, nếu không uống được sữa thì có thể ăn sữa chua, phômai.

Chất đạm từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa, do đó chế độ ăn có nhiều sữa giúp bảo vệ gan. Đối với trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể.

Người bệnh viêm gan có thể cách ngày ăn 1 quả trứng luộc, nếu không có dị ứng với trứng. Tăng cường chất bột, đường dễ hấp thu như gạo, đường glucoza, mật ong, các loại quả ngọt, tránh ăn các loại bánh kẹo ngọt nhiều bơ sữa béo, mút, nước ngọt.

Ngoài chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt điều độ, có thể tham gia vào những hoạt động nhẹ nhàng, có tinh thần lạc quan, tự tin, vui vẻ chiến thắng với bệnh tật, phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nắm rõ tình trạng bệnh của mình, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, phòng ngừa những diễn tiến của bệnh và biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. 

1 số món ăn tham khảo cho người bị viêm gan B

Cháo rau má

Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g. Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Sau đó, cho rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói với ít muối hoặc đường.

Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Canh thịt lợn nạc nấu nấm rơm 

Nấm rơm tươi 200g, thịt lợn nạc 200g. Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa nấu đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm. Tác dụng giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Canh cần tây thịt lợn nạc

Rau cần tây 100g, thịt lợn nạc 100g, nấm hương (nấm đông cô) 20g, tỏi 5g, ít muối. Rau cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.

Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi. Ăn nóng lúc đói. Tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng