Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm phổi

Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm phổi để mau chóng hồi phục sức khỏe.

Viêm phổi: Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm phổi.
Viêm phổi: Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm phổi.

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp với tỷ lệ người mắc phải cao. Khi phổi bị viêm, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu do đó làm cho cơ thể, đầu tiên là vùng não bị thiếu dưỡng khí. Viêm phổi có thể lây truyền qua không khí, qua những cơ quan lân cận, lây truyền qua đường máu hoặc hít phải.

Để điều trị viêm phổi, ngoài việc thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng đóng góp rất lớn tới việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Chế độ ăn uống trong giai đoạn khởi phát của bệnh viêm phổi

Trong giai đoạn này, người bệnh bị viêm phổi nên thường xuyên dùng các loại thực phẩm có tác dụng phát tán phong nhiệt, làm ra mồ hôi, giải độc như kinh giới, bạc hà, húng chanh, húng quế, lá xương sông, hành tươi, khế, lê, cần tây, chanh…

Chế độ ăn uống trong giai đoạn toàn phát của bệnh viêm phổi

Trong giai đoạn này, bệnh nhân bị viêm phổi phải thường xuyên dùng các loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, trừ đàm, giải độc, làm ra mồ hôi, như: diếp cá, bí đao, rễ tranh, rễ mía lau, kim ngân hoa, bách hợp, ngân nhĩ, lê, mạch môn (củ lan tiên)…

Chế độ ăn uống trong giai đoạn nhiễm độc của bệnh viêm phổi

Trong giai đoạn này, bệnh nhân bị viêm phổi ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, nên cho người bệnh ăn những món ăn loãng, uống nhiều nước, dùng các thực phẩm có vị ngọt, tính mát, tác dụng lương huyết (làm mát máu), dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận phế, trừ đàm, giải độc, như: diếp ca, bí đao, rễ tranh, rễ mía lau, kim ngân hoa, bách hợp, ngân nhĩ, lê, củ sen, mạch môn (củ lan tiên), thiên môn (củ tóc tiên), sinh địa, sứa biển.

Theo Phương Vũ

Gia đình Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá