Chỉ ăn cơm là hành động tự sát?

Cuối tuần trước, một nữ sinh tuổi teen của Anh đã bị đột quỵ và phải vào viện cấp cứu vì chỉ ăn duy nhất món gà chiên trong suốt 15 năm qua. Stacey Irvine, 17 tuổi, đã may mắn thoát chết song các bác sĩ cảnh báo, nếu cô còn tiếp tục sống chỉ nhờ khoai tây chiên và thịt gà viên như vậy, nguy cơ tử vong là rất cao.

Chỉ ăn cơm là hành động tự sát?

Chỉ ăn duy nhất cơm cũng là đầu độc cơ thể (Ảnh: LiveScience)
Chỉ ăn duy nhất cơm cũng là đầu độc cơ thể (Ảnh: LiveScience).

Câu hỏi nóng nhất trên tất cả các diễn đàn dinh dưỡng tại Anh hiện nay là, chuyện gì sẽ thực sự xảy ra nếu như bạn chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm trong suốt cuộc đời của mình?

Độc dược

Thực phẩm sẽ biến thành độc dược, đó là khuyến cáo của nhà dinh dưỡng học Jo Ann Hattner, Đại học Y Stanford (Mỹ), cựu phát ngôn viên của Hiệp hội Ăn kiêng Mỹ. Việc nhiều người chỉ ăn duy nhất rau, hoa quả và tinh bột sẽ khiến cho các cơ quan nội tạng bị thoái hóa, teo hỏng.

Tương tự, việc chỉ ăn thịt sẽ khiến gan bị quá tải, mỡ trong máu tăng cao, cơ bắp rệu rã. Và nếu như bạn chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm trong đời, cơ thể sẽ thiếu vitamin C trầm trọng, biểu hiện bằng những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, xuất huyết dưới da, dễ bị nhiễm trùng, dễ bị kích động và trầm cảm. Ở cấp độ cao nhất, răng sẽ rụng dần, người bệnh sốt cao và có thể tử vong.

Bòn rút năng lượng

Không một loại rau hay đậu nào có chứa đủ 9 loại acid béo cơ bản mà con người cần để tạo ra protein duy trì các cơ, bà Hattner giải thích. Đó là lý do vì sao mà hầu hết các nền văn hóa, dù không biết gì về thành phần hóa học của thực phẩm, vẫn xây dựng các chế độ ăn mang tính tổng hợp. Nếu không được cung cấp đủ 9 loại acid béo, đầu tiên, tóc bạn sẽ nhạt màu và móng tay mềm, dễ gãy. Tệ hơn, các cơ, tim và cơ quan nội tạng đều bị suy giảm chức năng. Cuối cùng, tim thu nhỏ tới mức người bệnh có thể tử vong.

Việc chỉ ăn duy nhất một loại carbohydrate (chẳng hạn như bánh mỳ hoặc mỳ) cũng khiến cho nội tạng bị tổn thương vì thiếu acid béo.

Tương tự, việc chỉ ăn thịt cũng đồng nghĩa với tự sát. Ngoài việc thiếu vitamin C, hầu hết các loại thịt còn chứa rất ít carbonhydrate, nguồn tạo ra năng lượng chính của cơ thể. Thiếu carb, cơ thể sẽ phải ăn dần ăn mòn các cơ để lấy năng lượng. Cơ ở đây không chỉ là cơ chân, cơ tay mà còn có thể là cơ tim của người bệnh.

Không xa xôi

Chỉ có duy nhất một loại thực phẩm có chứa tương đối đủ chất, đó là sữa mẹ, bà Hattner cho hay.

Trên thực tế, việc người dân chỉ ăn duy nhất một loại thực phẩm không hề xa lạ. Tại rất nhiều nơi trên thế giới, người nghèo không có lựa chọn nào khác: thường thì họ chỉ có cơm để sống qua ngày. Chính vì vậy, các nhà khoa học đang phát triển một giống gạo biến đổi gene có chứa nhiều vitamin và vi chất dinh dưỡng hơn, nhất là vitamin A và C, để chống lại căn bệnh suy dinh dưỡng.

Theo Trọng Cầm
Vietnamnet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng