Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh ung thư?

TPO - Các nhà khoa học nghiên cứu ung thư đã kết hợp phương pháp 'sinh thiết lỏng' và ‘thay đổi biểu sinh’ để phát triển những cách xét nghiệm máu có khả năng phát hiện và phân loại ung thư ở giai đoạn sớm nhất.

Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh ung thư?
Một nhóm các nhà khoa học dưới quyền bác sĩ Daniel De Carvalho tại Trung tâm Ung thư Princess Margaret đã kết hợp phương pháp "sinh thiết lỏng", thay đổi biểu sinh và học máy để phát triển một phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện và phân loại ung thư ở giai đoạn sớm nhất. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy phương pháp này không chỉ có thể phát hiện ung thư trước cả khi các triệu chứng xuất hiện mà còn giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn. "Chúng tôi rất vui mừng " Tiến sĩ De Carvalho nói. "Một thách thức trong việc chữa ung thư là làm thế nào để phát hiện sớm. Từ trước đến nay, việc tìm ra đột biến đặc trưng gây ung thư không khác gì mò kim đáy bể, đặc biệt là ở giai đoạn đầu khi số lượng DNA khối u trong máu là tối thiểu. "

Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh ung thư?  - ảnh 1 Liệu chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh ung thư?
Bằng cách theo dõi các thay đổi biểu sinh thay vì các tác nhân đột biến, nhóm nghiên cứu có thể xác định hàng ngàn thay đổi đặc trưng do từng loại ung thư gây ra. Sau đó, bằng cách sử dụng cách tiếp cận dữ liệu lớn, họ đã áp dụng học máy để có thể xác định sự hiện diện của DNA có nguồn gốc ung thư trong các mẫu máu và xác định loại ung thư cụ thể. Điều này khiến việc xét nghiệm ung thư dễ hơn một chút. 

Các nhà khoa học đã theo dõi nguồn gốc và loại ung thư bằng cách so sánh 300 mẫu khối u bệnh nhân từ bảy vị trí bệnh (phổi, tụy, đại trực tràng, vú, bệnh bạch cầu, bàng quang và thận) và các mẫu từ những người hiến tạng khỏe mạnh với kết quả phân tích ADN trong huyết tương. Trong mọi mẫu, ADN trôi nổi trong huyết tương đều khớp với ADN của khối u. Nhóm nghiên cứu đã mở rộng nghiên cứu và hiện đã lập hồ sơ thành công hơn 700 mẫu khối u và máu từ nhiều loại ung thư.

Không chỉ dừng lại ở đó, các quốc gia đang tiến hành giám định phương pháp này bao gồm phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu sức khỏe dân số lớn, khi các mẫu máu được thu thập từ nhiều tháng đến nhiều năm trước khi chẩn đoán ung thư. Sau đó, cách tiếp cận này sẽ được công nhận trước khi được sử dụng để sàng lọc ung thư.

Chỉ cần xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh ung thư?  - ảnh 2 Một tế bào ung thư.
Tiến sĩ De Carvalho là một nhà miễn dịch học được đào tạo tại Đại học Sao Paulo, Brazil) và đã tham gia đào tạo sau tiến sĩ về biểu sinh ung thư tại Đại học Nam California, Hoa Kỳ. Nghiên cứu của ông tập trung vào biểu sinh ung thư. Ông giữ chức Chủ tịch Nghiên cứu Canada về Di truyền học và Trị liệu biểu sinh ung thư và là Phó giáo sư về Di truyền học ung thư, Khoa Sinh lý học Y tế, Đại học Toronto.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm McLaughlin của Đại học Toronto, Viện Nghiên cứu Y tế Canada, Hiệp hội Ung thư Canada, Viện Nghiên cứu Ung thư Ontario thông qua Tỉnh Ontario và Quỹ Ung thư Princess Margaret.

 

Daily Science

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá