Sự kiện: Góc ảnh

Chị em nên tự thăm khám 'cặp đào tiên'

TPO - Mỗi tháng một lần 15 phút – tự thăm khám “cặp đào tiên” của mình, bạn gái chỉ cần khoảng thời gian như thế.

Chị em nên tự thăm khám 'cặp đào tiên'

Đa số các khối u được phát hiện trong thời gian tự thăm khám không phải ung thư, chủ yếu là những thay đổi bình thường của mô vú, thí dụ như u mỡ. Tuy nhiên, để biết chắc, không có gì đáng lo ngại, hàng tháng bạn cần tự kiểm tra và tham khảo ý kiến chuyên gia (trước tiên với bác sĩ phụ khoa) – trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường. Việc làm rất quan trọng, bởi thực tế khoảng 90% các trường hợp ung thư vú được phát hiện chính là nhờ nỗ lực tự thăm khám. Những phụ nữ thực hiện công việc này thường xuyên có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm. Khi ấy khả năng chữa trị kết quả có thể lên đến 100%.

Mô vú chịu tác động của các hoóc-môn. Những hợp chất này làm cho, thí dụ các tuyến sữa phình to. Khi ấy bạn có thể nhận ra những vón cục tự nhiên. Để không bị nhầm lẫn, hay kiểm tra hàng tháng, vào thời điểm 2-3 ngày sau lúc “bẩn người”. Trường hợp đã mãn kinh – kiểm tra vào ngày nhất định nào đó, thí dụ vào ngày thứ Bảy đầu tiên trong tháng.

Chị em nên tự thăm khám 'cặp đào tiên' - ảnh 1

Bạn thực hiện tự kiểm tra một cách thận trọng ở tư thế đứng – trước hết trước gương, sau đó thí dụ sau khi tắm rửa duới vòi hoa sen. Cuối cùng – tự kiểm tra ở tư thế nằm. Nhờ trình tự như vậy và những tư thế thay đổi, sẽ dễ phát hiện những thay đổi bất thường.

1- Tự kiểm tra trước gương

+ Làm gì, bước đầu tiên?

- Đứng thẳng để hai tay thả thoải mái dọc sau lưng và quan sát cẩn thận hai vú. Sau đó làm tương tự với hai tay giơ lên cao.

- Những chi tiết đáng lưu ý: Vú căng to không đều, những thay đổi hình dáng hoặc mầu da và núm vú.

+ Bước thứ hai:

- Đặt bàn tay lên hông. Hãy quan sát cẩn thân hai vú, sau đó cúi người, làm sao để vú rơi tự do và hãy quan sát.

- Những chi tiết đáng lưu ý: Liệu vú có biến dạng khác nhau, ở vị trí nào đó có dấu hiệu bất thường (thí dụ giống như vỏ cam hoặc nhăn nheo) hoặc mầu sắc không bình thường.

2- Tự kiểm tra ở tư thế đứng thẳng

+ Làm gì, bước đầu tiên?

- Quan sát kỹ núm vú bên phải và chân núm vú, sau đó nắn nhẹ bằng ngón tay trỏ và ngón tay cái. Bằng cách y hệt (chỉ dùng bàn tay phải) nắn nhẹ núm vú bên trái.

- Những chi tiết đáng lưu ý: Núm vú có chảy ra chất lỏng bất thường?

+ Bước thứ hai:

- Giơ tay trái lên cao và đặt vào sau gáy. Dùng các ngón tay của bàn tay phải chậm rãi xoa toàn bộ vú bên phải. Sau đó đổi tay và kiểm tra vú bên phải.

- Những chi tiết lưu ý: Mọi biểu hiện nổi cộm và khối u khác thường.

Chị em nên tự thăm khám 'cặp đào tiên' - ảnh 2

3- Tư thế nằm

+ Bước đầu tiên: Nằm thẳng. Đặt gối dưới vai trái. Đặt tay trái vòng lên sau đầu, dùng các ngón tay bàn tay phải xoa nắn bờ vú trái. Sau đó đặt gối dưới vai phải, đặt tay vòng lên sau đầu và dùng những ngón tay bàn tay trái kiểm tra bầu vú bên phái.

- Những chi tiết lưu ý: khối u và vết nổi cộm.

+ Bước thứ hai: Vẫn nằm ngửa, thả tay trái thoải mái dọc thân. Dùng những ngón tay bàn tay phải kiểm tra (động tác xoay tròn) phía dưới nách – nơi các tuyến hạch.

- Những chi tiết lưu ý: Xem có đau, tình trạng phù nề và nổi cục tuyến hạch (bình thường không thấy).

3 lời khuyên:

1- Không dùng gương nhỏ (khi kiểm tra ở tư thế đứng). Để có thể quan sát chính xác, cần sử dụng gương lớn theo phương thẳng đứng – kích cỡ đủ, để có thể quan sát đến thắt lưng.

2- Hãy hình dung mỗi bầu vú là mặt đồng hồ treo tường, mà trung tâm là núm vú và chân núm vú. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ chính xác địa bàn đã kiểm tra và vị trí có dấu hiệu bất thường (nếu có).

3- Bầu vú bình thường gần giống độ săn chắc của phần mông thả lỏng. Nếu chưa tin, nhừng gì cảm thấy dưới ngón tay là bình thường, hãy kiểm tra và so sánh với bầu vú còn lại.

Hoa Quỳ
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá