DMCA.com Protection Status

Chìa khóa công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư

TPO - Công nghệ giải mã gien với những thành tựu nghiên cứu vượt trội hiện nay có thể tầm soát được 22.000 đột biến gien ung thư di truyền trên cơ thể người và đang trở thành “chìa khóa” trong việc tầm soát và điều trị ung thư.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm chia sẻ về thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ gien
Tiến sĩ Phan Minh Liêm chia sẻ về thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ gien
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức Hội nghị khoa học thường niên với chủ đề “Ứng dụng công nghệ gien trong chẩn đoán và điều trị” nhằm cập nhật những thông tin khoa học mới nhất trong lĩnh vực tầm soát và điều trị ung thư. Có khoảng 800 thạc sĩ, bác sĩ đến từ các bệnh viện, phòng khám trên cả nước tham dự Hội nghị.
Chìa khóa công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư - ảnh 1 Nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực tầm soát và điều trị ung thư được phát triển trong thời gian vừa qua
Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN, năm 2018 trên thế giới có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Trong đó, tại châu Á số ca ca ung thư mắc mới chiếm 48.4% (8.751.000 ca) và số ca tử vong ở châu Á là 57,3% (5.477.000 ca).

Ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như nhóm tác nhân sinh học (virus, vi khuẩn HP, bệnh lý,…), hoá học (thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật,…), vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại,…). Các tác nhân này gây đột biến gien và hệ quả là gây ung thư.
Chìa khóa công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư - ảnh 2 Công nghệ giải mã gien có thể tầm soát được 22.000 đột biến gien ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người
Tại hội nghị, tiến sĩ Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ  đã chia sẻ những thông tin mới nhất của thế giới về công nghệ giải mã gien giúp tìm kiếm các biện pháp theo dõi và can thiệp sớm cho từng ca bệnh qua báo cáo “Ứng dụng của công nghệ Gien trong tầm soát và điều trị ung thư”.

Theo TS Liêm, hiện nay, công nghệ giải mã gien có thể tầm soát được 22.000 đột biến gien ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người. Nghiên cứu mới nhất về di truyền học đã “vạch mặt” những gien tăng nguy cơ mắc ung thư và phát hiện ra gien kháng kháng ung thư. Đồng thời phát hiện sự tích lũy đột biến gien trong quá trình tiến hóa của tế bào ung thư.
Đây là loại đột biến di truyền trội, nếu mang gien này trong cơ thể thì sẽ tăng cao nguy cơ mắc ung thư: 50% trước 40 tuổi và 90% trước 60 tuổi. Và nguy hiểm hơn khi cơ thể chứa gien kháng kháng ung thư còn có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao, cũng như làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm.

Để biết cơ thể có chứa các đột biến gien hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là sử dụng công nghệ giải mã gien. Công nghệ này tạo ra một cuộc cách mạng trong y học về kiểm soát gien ung thư. Từ việc xác định đột biến gien trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gien ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.
Chìa khóa công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư - ảnh 3 Công nghệ giải mã gien tạo ra một cuộc cách mạng trong y học về kiểm soát gien ung thư
Tại hội nghị, GS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội đồng Cố vấn MEDLATEC chia sẻ, trong năm 2020, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ triển khai kỹ thuật mới - công nghệ giải giải mã gien trong công tác xét nghiệm tầm soát ung thư. Việc tiên phong triển khai kỹ thuật cao, đặc biệt chuyên sâu này sẽ mở ra cánh cửa hội nhập nền y học hiện đại của thế giới, giúp người dân có hội được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ở ngay trong nước nhưng chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng