Chích ngừa sởi (mũi 2) trong khoảng thời gian bao lâu?

Con tôi đã chích ngừa mũi sởi lúc 9 tháng, nhưng do ở phường tôi không được hướng dẫn phải chích mũi thứ 2 lúc 18 tháng, hiện con tôi đã 24 tháng. Tôi cho cháu đi chích mũi hai vào thời điểm này thì tỉ lệ kháng bệnh của cháu có cao không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi 2: Chào chuyên mục Bác sĩ của bạn! Con tôi đã chích ngừa mũi sởi lúc 9 tháng, nhưng do ở phường tôi không được hướng dẫn phải chích mũi thứ 2 lúc 18 tháng, hiện con tôi đã 24 tháng. Tôi cho cháu đi chích mũi hai vào thời điểm này thì tỉ lệ kháng bệnh của cháu có cao không? Tôi đang mang bầu bé thứ hai, rất mong chuyên mục tư vấn cho tôi lịch chủng ngừa các loại bệnh hiện nay cho trẻ và mẹ mang thai. Xin cảm ơn!

Cao Thanh Vân, TP HCM (van…@gmail.com)

Trả lời: Căn cứ theo QĐ 845/QĐ-BYT ban hành 2010: Khi trẻ được 18 tháng tuổi sẽ chích mũi Sởi (2) và DPT (4). Trong trường hợp hoãn tiêm vì bất kỳ lý do gì thì nên cố gắng tiêm bù cho trẻ ngay khi có thể trong khoản từ 18-24 tháng. Như vậy đối với cháu bé, vẫn còn có thể tiêm được. Bạn cố gắng liên hệ Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) hay đội YTDP gần nhất để hoàn tất lịch tiêm cho bé.

Về phía người mẹ đang mang thai: Thì mọi chỉ định về tiêm ngừa phải do BS chuyên khoa về tiêm chủng quyết định. Thường, người mẹ mang thai chỉ cần hoàn tất lịch tiêm chủng Dự phòng Uốn ván sản khoa vào quý 2 hoặc 3 của thai kỳ. Hấu hết các loại vaccine khác đều không được chỉ định (nguyên tắc thận trọng phổ quát).

Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn sát hơn cho trường hợp này.

Theo Tư vấn bởi TS BS Cao Hữu Nghĩa

Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá