DMCA.com Protection Status

Chuyên đề : Đái tháo đường

Chiến lược điều trị biến chứng thần kinh

TP - Mỗi năm, cứ 1.000 BN bị loét chân do tiểu đường thì có hơn 58 ca tử vong, trong đó nhiều ca tử vong là do các nguyên nhân về tim mạch, xương khớp và dây thần kinh. Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và quản lý hiệu quả BN bị loét bàn chân do tiểu đường, bệnh do tuần hoàn máu kém và tổn thương thần kinh gây ra. (chuyên san Diabetologia)

Biến chứng thần kinh do đái tháo đường
Biến chứng thần kinh do đái tháo đường
Chẩn đoán biến chứng thần kinh do ĐTĐ

Đầu tiên các BN cần phải thông báo với bác sĩ tất cả các dấu hiệu bất thường mà bạn mới phát hiện ra, như tê bì chân tay, đái khó, rối loạn tiêu hóa...

Tiếp đó các bác sĩ sẽ khám và làm một số test để đánh giá chính xác là bạn có biến chứng thần kinh hay không, loại biến chứng gì và mức độ như thế nào, ví dụ như các test kiểm tra mức độ cảm nhận của chân hoặc tay bạn về nhiệt độ nóng hoặc lạnh, về cảm giác đau (châm kim), về cảm giác rung... Thông thường để xác định một BN có biến chứng thần kinh hay không chỉ cần dựa vào kết quả khám lâm sàng là đủ.
Một số BN sẽ được đo điện cơ nhằm đánh giá mức độ co cơ khi có các kích thích về dòng điện. Những BN có biến dạng khớp được chụp XQ để đánh giá tổn thương xương khớp.

Tuy nhiên cũng có nhiều BN hoàn toàn không có triệu chứng gì và biến chứng thần kinh chỉ được phát hiện khi bác sĩ hỏi hoặc khám. Vì vậy các BN ĐTĐ cần được khám định kỳ thần kinh hoặc khám bàn chân 1-2 lần mỗi năm bởi các bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ ĐTĐ để tránh bỏ sót các biến chứng thần kinh, hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây biến chứng thần kinh ở các Bệnh nhân ĐTĐ

Cơ chế tổn thương thần kinh ở các BN ĐTĐ chưa được biết rõ hoàn toàn, có thể tình trạng đường máu cao kéo dài sẽ gây tổn thương (tắc, hẹp) các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh, mặt khác đường máu cao còn sinh ra các chuyển hóa gây độc cho dây thần kinh. Hậu quả là các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại, có khi mất hẳn. Hầu hết những tổn thương này có tính chất thoái hóa vĩnh viễn, và khi tổn thương trên 50% thì khả năng phục hồi là không thể.

Ngoài việc không kiểm soát tốt đường máu, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc biến chứng thần kinh ở các BN ĐTĐ: Thời gian bị ĐTĐ lâu; Tuổi cao:… mắc thêm các bệnh tim mạch, có tăng huyết áp, béo phì, có rối loạn mỡ máu; Hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, có biến chứng thận…Ngoài ra, các BN nam giới, BN ĐTĐ týp 2 cũng dễ bị biến chứng thần kinh hơn các BN nữ, và BN ĐTĐ týp 1.

Điều trị biến chứng thần kinh do ĐTĐ

Biện pháp chung

Quan trọng và hiệu quả nhất là phải kiểm soát đường máu thật tốt, tránh để đường máu rơi vào vùng nguy hiểm. Để đạt được mục tiêu này, nhiều BN ĐTĐ phải chuyển sang tiêm insulin.

Ngoài ra cần loại bỏ các yếu tố làm nặng thêm biến chứng thần kinh như duy trì chế độ tập luyện đều đặn, phấn đấu có cân nặng bình thường, điều trị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và bỏ thuốc lá... Một số nghiên cứu cho thấy điều trị vitamin nhóm B liều cao có tác dụng hỗ trợ tốt. Điều trị triệu chứng tê bì, nóng rát, đau .

Các biện pháp điều trị vật lý như đi tất, mặc quần áo dài khi đi ngủ để phòng ngừa chiếu, ga giường chạm vào da gây đau.

Biện pháp riêng

- Chondroitin hàm lượng cao các vitamin nhóm B hoạt tính là giải pháp tối ưu điều trị :

- Tê bì chân tay, viêm dây thần kinh và rối loạn chức năng thần kinh do đái tháo đường.

- Điều trị đau dây thần kinh, đau xương khớp ( đau lưng, đau mỏi vai, gáy, gối và háng )

Phòng và điều trị suy giảm thị lực do lão hóa mắt khi làm việc nhiều.

Tóm lại: Biến chứng thần kinh là một biến chứng phổ biến ở các BN ĐTĐ và có biểu hiện rất đa dạng ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau. Biến chứng thần kinh, một khi đã xuất hiện, sẽ làm thay đổi bệnh cảnh ĐTĐ, và là nguyên nhân quan trọng gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị biến chứng thần kinh thường đạt hiệu quả không cao, vì vậy cần áp dụng sớm và tích cực các biện pháp phòng ngừa mà quan trọng nhất là kiểm soát đường máu thật tốt.

Sử dụng Vindermen trong phòng và điều trị

Với Chondroitin hàm lượng cao và các vitamin nhóm B hoạt tính cao là giải pháp tối ưu hỗ trợ điều trị:

Chiến lược điều trị biến chứng thần kinh - ảnh 1- Tê bì chân tay, viêm dây thần kinh và rối loạn chức năng thần kinh do đái tháo đường.

- Điều trị đau dây thần kinh, đau xương khớp (đau lưng, đau mỏi vai gáy, gối và háng).

Gọi 19001259 hoặc (04) 997 8898 giờ hành chính để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn giải đáp miễn phí về biến chứng thần kinh do tiểu đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng