Chiên thực phẩm bằng dầu ô liu tốt cho sức khỏe

Bạn thích thực phẩm chiên? Hãy thử dùng dầu ô liu vì nó chịu được nhiệt độ cao tốt hơn một số loại dầu khác, qua đó giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Agricultural and Food Chemistry của Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà khoa học thử nghiệm chiên khoai tây với 4 loại dầu khác nhau: dầu ô liu, dầu bắp, dầu đậu nành và dầu ép từ hạt hướng dương, đồng thời tái sử dụng các loại dầu trên trong 10 lần.

Họ phát hiện ra rằng dầu ô liu là loại dầu ổn định nhất khi chiên ở nhiệt độ từ 160-190 độ C, trong khi dầu từ hạt hướng dương giảm chất lượng nhanh nhất khi chiên ở nhiệt độ khoảng 180 độ C.

“Đối với các loại thực phẩm chiên, dầu ô liu giúp duy trì chất lượng và dinh dưỡng tốt hơn so với một số loại dầu khác”, trangsciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Mohamed Bouaziz nói.

Cũng theo các chuyên gia, khi nấu ở nhiệt độ cao, một số loại dầu bị giảm chất lượng và những thay đổi này có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất mới có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các sản phẩm phụ của dầu được đun nóng cũng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được chiên.

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá