Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí

TP - Đãng trí ở người lớn luôn nghiêm trọng. Nếu bạn đang quên nhiều thứ và nhiều thứ nữa sau đó, hãy truy tìm những thủ phạm gây rối này.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trí nhớ giảm dần theo tuổi tác. Não trẻ em giống như miếng bọt biển, có thể tiếp thu mọi thứ xung quanh và ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do càng có nhiều thứ phải lo nghĩ, bạn có khuynh hướng trở nên đãng trí.

Thiếu ngủ

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 1
Một trong những nguyên nhân chính của đãng trí ở người lớn là thiếu ngủ. Nếu không ngủ đủ tám tiếng đồng hồ vào ban đêm, tâm trí của bạn sẽ vẫn còn mơ màng. Bạn chóng quên và lẫn lộn mọi thứ. Theo thời gian, thiếu ngủ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. 

Căng thẳng

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 2
Khi tâm trí căng thẳng, trí nhớ cũng chịu ảnh hưởng theo. Căng thẳng khiến cho bạn không thể tập trung vào bất cứ điều gì. Nó có khuynh hướng ngăn cản não lưu giữ trí nhớ.

Thuốc lá

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 3
Nếu bạn đang hút thuốc lá hoặc sử dụng các thuốc chứa narcotics (chất gây mê), chúng sẽ tác động đến trí nhớ, làm cho não trở nên chậm chạp và lười biếng và, kết quả là, bạn càng đãng trí hơn.

Suy giáp

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 4
Nếu tuyến giáp không hoạt động đúng chức năng, trí nhớ cũng kém hiệu quả. Nó gây nhiễu loạn giấc ngủ và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Thai nghén

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 5
Rối loạn tâm trí do các hormones thai nghén gây ra tình trạng gọi là sương mù trong não khi có thai. Bạn có thể quên những từ ngữ, ngày tháng và nói chung trở nên lơ đãng; thậm chí, dễ dàng mất các đồ vật vì không nhớ để chúng ở đâu.

Rượu

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 6
Chè chén say sưa có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, ngay cả sau khi còn dư vị của cồn. Uống quá nhiều rượu làm mất khả năng tập trung các vấn đề, thậm chí, dẫn đến rút ngắn trí nhớ nếu trải qua một đêm quá chén. Và có những lúc bạn có thể hoàn toàn không nhớ được gì cả.

Trầm cảm

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 7
Nếu trong giai đoạn trầm cảm và giảm sút cảm xúc, bạn có thể quên hết mọi thứ một cách bất thường. Khi tâm trí bận rộn lo nghĩ ở một nơi khác, bạn dễ tắc trách với mọi thứ xung quanh.

Tuổi tác

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 8
Khi lớn tuổi, da của bạn trở nên nhăn nheo, mắt kém và các tế bào não trở nên chậm chạp. Lúc này, trí nhớ của bạn không còn sắc bén như tuổi đôi mươi. Ðãng trí hoặc mất trí nhớ có thể ảnh hưởng đến nhiều người do tiến triển của tuổi tác.

Tân dược

Chín nguyên nhân chưa biết về đãng trí - ảnh 9
Một số thuốc có thể làm suy giảm não. Bạn có thể hơi bị đãng trí, thậm chí, còn uống nhầm thuốc ho khi bị cảm cúm. Nhưng thủ phạm chính là thuốc chữa bệnh trầm cảm và thuốc viên bổ sung hormones đã tác động đến trí nhớ.

http://www.boldsky.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá