DMCA.com Protection Status

Chó có thể giúp con người chẩn đoán bệnh bằng khướu giác?

TPO - Các nhà khoa học đang nghiên cứu khứu giác nhạy bén của loài chó với hy vọng rằng nó sẽ trở thành một phương pháp chẩn đoán bệnh tật đáng tin cậy hơn cả các thử nghiệm thông thường.

Chó có thể giúp con người chẩn đoán bệnh bằng khướu giác?
Bệnh sốt rét

Tuần trước, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng rằng loài chó chỉ cần đánh hơi mùi tất của ai đó có thể biết họ có bệnh sốt rét hay không. Sau vài tháng huấn luyện, một con Labrador và một con Labrador-retriever có thể biết được một đứa trẻ có bị bệnh ngay cả khi không có triệu chứng gì.

Ung thư tuyến tiền liệt


Chó có thể giúp con người chẩn đoán bệnh bằng khướu giác? - ảnh 1 Chó có thể phát hiện ra những hóa chất liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu Italia đã thông báo rằng họ đã đào tạo hai chú Berger cách để phát hiện các hóa chất liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt trong các mẫu nước tiểu. Kết quả của chúng chính xác đến 90% các trường hợp, trong khi  bài xét nghiệm máu PSA tiêu chuẩn còn không được coi là đủ tin cậy để sàng lọc. Hiện có một nghiên cứu đang được thực hiện tại bệnh viện NHS Milton Keynes nhằm đánh giá khả năng của chó trong một môi trường bệnh viện bình thường.

Bệnh tiểu đường

Chó có thể giúp con người chẩn đoán bệnh bằng khướu giác? - ảnh 2 Liệu chó có thể thay thế những thiết bị này trong chẩn đoán bệnh tiểu đường.
Chó từ lâu đã được bệnh nhân tiểu đường sử dụng để phát hiện khi lượng đường trong máu của họ quá cao hay quá thấp đến mức nguy hiểm. Một tổ chức từ thiện được gọi là Hypo Hounds huấn luyện chó cách ngửi thấy những dấu hiệu bệnh trong hơi thở hoặc trong mồ hôi của chủ. Chúng có thể phát hiện triệu chứng sớm hơn cả bài kiểm tra nồng độ glucose.

Bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đang cố gắng huấn luyện chó để phát hiện bệnh Parkinson nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện. Công trình này được lấy cảm hứng từ một người phụ nữ có khứu giác nhạy bén đã phát hiện ra sự thay đổi mùi của chồng mình sáu năm trước khi ông được chẩn đoán là có bệnh.

Ung thư vú

Chó có thể giúp con người chẩn đoán bệnh bằng khướu giác? - ảnh 3 Một chú chó đang giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở Dịch vụ Y tế quốc gia NHS. Nguồn ảnh: The Guardian.
Chó cũng đang được thử nghiệm khả năng phát hiện ung thư vú tại bệnh viện Buckinghamshire. Nếu chó có thể phát hiện dạng ung thư này qua việc đánh hơi hơi thở của người phụ nữ chúng ta có thể xét nghiệm và chẩn đoán nhiều hơn. Hiện tại, phụ nữ trên 50 tuổi chỉ được phép làm xét nghiệm ba năm một lần vì lo ngại phơi nhiễm với phóng xạ.

 

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng