Cho con bú được thưởng tiền

TPO - Những người mới làm mẹ ở hai khu vực của Anh vừa được chi trả tiền cho con bú theo một chương trình thử nghiệm nhằm thúc đẩy việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tại các khu vực nghèo.

Cho con bú được thưởng tiền

Các bà mẹ ở Derbyshire (miền trung nước Anh) và vùng láng giềng Nam Yorkshire sẽ được cung cấp phiếu mua sắm trị giá 120 bảng Anh (200 đôla Mỹ) nếu họ cho con bú trong 6 tuần đầu, tăng lên 200 bảng Anh (340 đôla Mỹ) nếu họ tiếp tục cho con bú trong 6 tháng.

Khoảng 130 phụ nữ từ những vùng nghèo sẽ tham gia vào chương trình thí điểm này, nhằm xem xét những ưu đãi tài chính có thúc đẩy việc thực hành được cho là mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể đối với trẻ sơ sinh hay không.

Cho con bú được thưởng tiền - ảnh 1

Theo bà Clare Relton thuộc Đại học Sheffield - đơn vị được thực hiện thử nghiệm với sự hợp tác của chính phủ, "Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ cho con bú thấp nhất thế giới và tỷ lệ cho con bú thay đổi lớn ở các vùng khác nhau của đất nước. Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít có các vấn đề về sức khỏe như khó chịu ở dạ dày và nhiễm trùng phổi, và ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường và béo phì khi lớn lên."

Một em bé 6 tuần tuổi sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh có khả năng được bú sữa mẹ cao hơn gấp 4 lần so với trẻ ở các vùng nghèo.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời - nhưng theo bà Relton thì điều này chỉ xảy ra ở 34% số trường hợp. Cho con bú là "việc xấu" ở nhiều vùng của nước Anh - bao gồm qua quảng cáo cho sữa bột, khiến cho nó có vẻ là một lựa chọn kém hấp dẫn.

Nhưng Janet Fyle, cố vấn chính sách của Trường Nữ hộ sinh Hoàng gia, cho biết: miễn cưỡng cho con bú ở nhiều bà mẹ là một vấn đề văn hóa sâu hơn, sẽ không dễ dàng được giải quyết bằng cách phân phát phiếu mua sắm. "Ở nhiều vùng, bao gồm cả những vùng trong nghiên cứu này, có nhiều thế hệ phụ nữ không hề cho con bú sữa mẹ, có nghĩa rằng nó không phải là chuẩn mực văn hóa ở nhiều cộng đồng". Nhiều phụ nữ cũng cố gắng để cho con bú đúng cách, trong khi những người khác cảm thấy họ khó trở lại làm việc ngay sau khi sinh.

Cho con bú được thưởng tiền - ảnh 2

Các nhà tổ chức cho biết chương trình có thể được triển khai trên toàn nước Anh vào năm tới nếu nó thành công trong việc tăng tỷ lệ cho con bú.

Sáng kiến ​​này sẽ không được kiểm soát chặt chẽ, đơn giản là dựa vào nữ hộ sinh của các bà mẹ để xác nhận rằng họ đang cho con bú.

Những phụ nữ tham gia chương trình thí điểm này có thể được trả tiền mặt trong hóa đơn của họ tại các siêu thị và cửa hàng lớn.

Hoàng Thái
Theo Au

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá