Chó giúp phát hiện ung thư

TP - Trong số các hỗ trợ kỳ lạ cho sức khỏe người, chó được chứng minh có thể giúp phát hiện một số bệnh ung thư chính xác không kém xét nghiệp trên máy móc hiện đại, theo các nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ khuyển-nhân (chó-người).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong những gia đình có chó ít khi bị ho, xổ mũi và viêm phổi virus hơn và cũng có cơ may né tránh bệnh dị ứng và hen suyễn lớn hơn so với đồng lứa đối chứng.

Dưới đây là 10 lợi ích điển hình của chó với sức khỏe theo kết luận nhiều nghiên cứu khoa học Anh, Mỹ, Canada...

1. Hạ áp huyết và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Về mặt thống kê, các chủ nuôi chó có áp huyết và nồng độ cholesterol thấp hơn những người không có chó. Nhờ thế họ ít bị nguy cơ nhồi máu cơ tim và nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim, theo TS Deborah Wells, chuyên gia tâm lý Ðại học Queen’s ở Belfast (Bắc Ireland), nhà khoa học nổi tiếng với nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của chó đối với sức khỏe người.

Trong những năm 90 của Thế kỷ 20, TS Wells đã nhận thấy các chủ nuôi chó có 8,6% cơ may lớn hơn kéo dài cuộc sống một năm sau nhồi máu cơ tim. Còn khả năng thoát khỏi bàn tay tử thần trực tiếp sau tai họa này lên tới 40% so với bình thường.

Chó có thể giúp gì? Chắc chắn những cuộc dạo bộ thường xuyên hằng ngày đưa bạn bốn chân ra đường giải quyết nhu cầu vệ sinh cũng phát huy tác dụng an thần đối với người.

2. Bảo vệ trẻ trước nhiều chứng bệnh

Những trẻ sơ sinh nuôi dưỡng trong nhà có chó ít khi bị ho, sổ mũi và viêm phổi virus so với đồng lứa đối chứng. Hơn thế - sự hiện diện của chó có thể bảo vệ trẻ trước bệnh dị ứng và hen suyễn.

Bằng cách nào? Theo các nghiên cứu tại Ðại học California (Mỹ), tiếp xúc với bạn bốn chân dẫn đến sự phát triển chủng vi khuẩn đường ruột bảo vệ đường hô hấp dưới đối với các bệnh truyền nhiễm. Không những thế, nó cũng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ xuất hiện bệnh hen suyễn và một số bệnh dị ứng.

 Chó giúp phát hiện ung thư - ảnh 1 Những trẻ sơ sinh nuôi dưỡng trong nhà có chó ít khi bị ho, sổ mũi và viêm phổi virus so với đồng lứa đối chứng.
3. Giảm lo sợ và căng thẳng

Chó cũng chứng tỏ vai trò tương tự bác sĩ tâm lý trị liệu trong các bệnh viện. Khi luẩn quẩn giữa các giường bệnh, chó cải thiện đáng kể trạng thái tâm lý của bệnh nhân - cắt giảm sự chú ý của họ khỏi cảm giác đau đớn và thúc đẩy nhanh hơn quá trình phục hồi sức khỏe.

Theo các nhà khoa học Mỹ thuộc Ðại học Y ở Virginia, chó cũng làm dịu trạng thái sợ hãi của nạn nhân. Kiểm tra trạng thái stress của bệnh nhân tại phòng chờ bệnh viện thuyên giảm thế nào nhờ chó, các nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Pittsburgh đã dẫn đàn chó len qua những bệnh nhân đang ngồi xếp hàng chờ đến lượt gặp bác sĩ. Sau đó, họ hỏi bệnh nhân về cảm giác. Ða số khẳng định không còn cảm giác khó chịu vì phải xếp hàng, 23% cảm thấy đỡ đau rõ rệt và 32% hết buồn phiền.

4. Giảm đau

Thân nhiệt của chó cao hơn con người (38-39 độ C so với 36,5-37 độ C). Vì thế chó có thể sưởi ấm cho chủ vào những ngày lạnh giá.

Ôm ấp chó mang lại hiệu quả bất ngờ với người bị thấp khớp. Tại một số bệnh viện ở Mỹ, người ta huấn luyện chó để chúng chủ động ôm những vị trí của bệnh nhân bị đau mạn tính.

5. Nâng cao cảm giác hài lòng

Nhà máy Replacements Ltd. ở Greensboro ở Mỹ (hãng buôn bán đồ sứ và pha lê lớn nhất thế giới) đã hơn mười năm cho phép nhân viên dẫn chó đến nơi làm việc. GS Randolph Barker, chuyên gia về quản lý thuộc Ðại học Richmond,  tiến hành nghiên cứu tại nhà máy dị thường này.

Nhà khoa học chọn bất kỳ 75 nhân viên có và không có chó. Họ đều được phỏng vấn và làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ cortisol, tức hormone tress (căng thẳng) và serotonin (hormone hạnh phúc). GS Barker cũng kiểm tra chủ nhân bạn bốn chân trong những ngày họ mang chúng đi làm và khi họ để chó ở nhà.

Kết quả, với chó quẩn quanh bên cạnh, nồng độ cortisol (hormone stress) mọi người thấp hơn 10-20 đơn vị so với đồng nghiệp đối chứng. Nồng độ hormone stress của họ lập tức tăng ngay khi nhà khoa học đề nghị để chó ở nhà.

Nghiên cứu cũng cho thấy, tất cả nhân viên nhà máy có chung đặc điểm là mức độ hài lòng với công việc cao hơn trung bình trong ngành toàn nước Mỹ.

 Chó giúp phát hiện ung thư - ảnh 2 Chó có thể nhận biết ung thư phổi qua hơi thở của bệnh nhân và kết quả của phương pháp chẩn đoán này thường chính xác hơn so với kết quả xét nghiệm chiếu chụp.

6. Cải thiện thể lực

Chó thường kéo chủ nhân dạo bộ bất kể thời tiết. Một tour 30 phút hoặc hai tour 15 phút mỗi ngày phát huy tác dụng giảm béo đáng kể.

Các nhà khoa học thuộc Ðại học Queen’s ở Belfast đã tập hợp dữ liệu từ những nghiên cứu liên quan đến các chủ nhân chó. Thống kê cho thấy phụ nữ Trung Quốc, công dân Australia và Ðức nuôi chó, hiếm khi phải tìm đến bác sĩ và nghỉ ốm so với cư dân đối chứng cùng quốc gia.

Cụ thể, thời gian dành cho bệnh viện hằng năm của các chủ nhân nuôi chó ở Ðức thấp hơn 32% so với số công dân còn lại. Tính ra, nuôi chó đã mang lại hiệu quả kinh tế tuyệt vời - tiết kiệm cho ngân sách nước Ðức khoản tiền lên tới 5,59 tỷ USD/năm.

7. Duy trì phong độ người cao tuổi

Những người cao tuổi nuôi chó ít bị stress, ăn uống khá hơn, hiếm khi khổ sở vì cảm giác cô đơn.

Trong những năm 90, TS Wells đã chứng minh các chủ nuôi chó có 8,6% cơ may lớn hơn kéo dài cuộc sống một năm sau nhồi máu cơ tim. Còn khả năng thoát khỏi bàn tay tử thần trực tiếp sau tai họa này lên tới 40% so với bình thường.

Sự cần thiết chăm sóc bạn bốn chân hằng ngày tạo cho họ ý thức trách nhiệm với cuộc sống. Kết quả nghiên cứu ở Belfast (được thực hiện với quy mô nhỏ, bởi chỉ có 92 tình nguyện viên trên tuổi 60 tham gia) cho thấy các chủ nhân chó có cơ may chiến thắng lớn hơn các bệnh mạch vành.

Cùng là nạn nhân bệnh tim, sau cùng thời gian, chỉ có ba trong số 52 bệnh nhân nuôi chó tử vong trong khi có tới 11 trong số 29 bệnh nhân không nuôi chó bị cùng số phận.

8. Kiểm soát đường trong máu và động kinh

Quan sát hành vi của các thành viên trong gia đình, chó cảm nhận được mối nguy hiểm đe dọa họ bằng cách sủa, nhảy cẫng, liếm, ngoạm hoặc nhìn trừng trừng vào đối tượng.

Chó nghiệp vụ được huấn luyện có thể ấn nút báo động, mang điện thoại hoặc thuốc hoặc nằm cạnh bệnh nhân để ngăn ngừa chấn thương cơ thể trong lúc lên cơn động kinh.

Chó nghiệp vụ còn có khả năng đánh hơi nồng độ đường glucose quá thấp qua mùi mồ hôi hoặc mùi hơi thở của nạn nhân. Các nhà khoa học thuộc Ðại học ở Bristol (Anh) và Dundee (Scotland) đã xác nhận điều này.

 Chó giúp phát hiện ung thư - ảnh 3 Thống kê cho thấy phụ nữ Trung Quốc, công dân Australia và Ðức nuôi chó, hiếm khi phải tìm đến bác sĩ và nghỉ ốm so với cư dân đối chứng cùng quốc gia.

9. Ðánh hơi ung thư

Các bác sĩ ở thành phố Gerlingen ở Ðức nhận thấy chó có thể nhận biết ung thư phổi qua hơi thở của bệnh nhân và kết quả của phương pháp chẩn đoán này thường chính xác hơn so với kết quả xét nghiệm chiếu chụp.

Các nhà khoa học Nhật Bản còn phát hiện chó có thể chẩn đoán chính xác tình trạng ung thư trực tràng qua hơi thở hoặc phân của bệnh nhân tương tự như xét nghiệm nội soi.

10. Hỗ trợ trẻ tự kỷ

Tại Ðại học ở Motreal (Canada), TS Sonia Lupien nhận thấy 42 trẻ tự kỷ tỏ ra hồn nhiên hơn và có mối quan hệ tốt hơn với các thành viên gia đình khi có thêm bạn bốn chân.

Nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện tại Ðại học Bang Tesas (Mỹ).  Theo đó, bốn chân cũng chứng tỏ vai trò hỗ trợ hiệu quả đối với trẻ hội chứng ADHD (hiếu động thái quá)

Trẻ có thể xả bớt năng lượng dư thừa qua trò chơi cùng bạn bốn chân vốn dĩ thích đùa nghịch. Ngoài ra chó có đặc tính yêu người vô điều kiện. Tình yêu như thế giúp trẻ tự kỷ tự tin hơn.

Theo Nauka

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá