Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh

Khoảng 5% dân số người Việt thường xuyên bị chóng mặt. Cơn chóng mặt kéo đến đột ngột, gây mất thăng bằng; rất có thể là hậu quả của hàng loạt tình trạng nguy hiểm của sức khỏe như thiếu máu, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, các rối loạn về tâm lý…

Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 1 Chóng mặt là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và càng tăng khi tuổi càng cao. Thống kê cho thấy có đến 87% trường hợp thiếu máu não bị chóng mặt hoặc có cảm giác loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng, thường kèm theo buồn nôn, nôn, sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi lạnh. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 2 Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại, nhất là khi thay đổi tư thế. Có trường hợp khi xoay đầu đến vị trí nào thì tình trạng chóng mặt sẽ nặng thêm và triệu chứng sẽ giảm khi xoay ngược lại...   
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 3 Hay gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, không nghiêm trọng lắm nếu không làm chúng ta bị té ngã.
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 4 Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên triệu chứng hoa mắt chóng mặt: Nhóm do bệnh về máu và tim mạch (như thiếu máu não, bệnh tim mạch...). 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 5 Và nhóm do bệnh thần kinh: nhóm này ngoài các triệu chứng hoa mắt chóng mặt còn có các triệu chứng khác như ù tai, rung giật nhãn cầu...   
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 6   Về phương diện y khoa, hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng hoàn toàn riêng biệt. Mỗi triệu chứng sẽ biểu hiện cho những bệnh lý khác nhau.
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 7 Hoa mắt xuất hiện do có sự suy giảm lưu lượng máu lên não bộ một cách tạm thời - đột ngột hoặc kéo dài. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 8 Triệu chứng này là dấu hiệu nhận biết của các bệnh lý như thiếu máu; các bệnh lý của tim (suy tim, hẹp hở van động mạch chủ, hẹp động mạch chủ, rối loạn nhịp tim…)...
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 9 Các bệnh lý mạch máu (chứng xơ vữa mạch máu hoặc viêm mạch gây hẹp mạch ở động mạch cảnh trong, hệ mạch máu cột sống thân nền...); bệnh tăng huyết áp, hoặc tình trạng tụt huyết áp.   
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 10 Những người thường gặp các vấn đề về tim mạch, chủ yếu như tim đập thất thường, loạn nhịp tim,nhồi máu cơ tim, giảm huyết áp đột ngột... có thể làm cho lượng máu và oxy cung cấp lên não không đủ, ảnh hưởng đến các mô não.   
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 11  Điều này dễ dẫn đến chóng mặt và mất ý thức. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 12  Giáo sư Susan Hayden của Hiệp hội Đau nửa đầu của Anh quốc cho biết, chóng mặt thường là tiền thân của chứng đau nửa đầu, nguyên nhân là nó thu hẹp các mạch máu não, giảm lưu lượng máu.
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 13  Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn động mạch dẫn máu đến não cũng có thể dẫn đến chóng mặt. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 14 Những người thường xuyên có huyết áp cao cũng có thể làm phát sinh các cơn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và ra mồ hôi nhiều hơn với người khác. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 15 Ngoài ra, khi bị cảm cúm, suy nhược thần kinh, stress… dẫn tới tình trạng suy giảm lưu lượng máu lên não (khi thay đổi tư thế) cũng gây ra triệu chứng hoa mắt. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 16  Chóng mặt là biểu hiện bất thường của hệ tiền đình. Đây là hệ thống cảm nhận sự thăng bằng của cơ thể, cũng như nhận biết vị trí đầu trong không gian. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 17 Khi có sự rối loạn hoạt động của hệ tiền đình, não bộ sẽ không nhận biết được tư thế của đầu, dẫn đến tình trạng chóng mặt.  
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 18  Bất thường này gặp trong các bệnh lý như: rối loạn hoạt động tiền đình (chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm tiền đình ốc tai, bệnh Meniere…), suy giảm tưới máu lên cơ quan tiền đình (viêm hoặc xơ vữa hệ tuần hoàn sau của não), bệnh đột quỵ, tác dụng phụ của một số loại thuốc…
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 19 Rối loạn hô hấp: Rối loạn hô hấp và nhiễm trùng ở đường hô hấp có thể dẫn đến khó thở. 
Chóng mặt: Triệu chứng của hơn 10 bệnh - ảnh 20 Tình trạng khó thở là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng oxy nạp vào cơ thể bị hạn chế và kéo theo những cơn chóng mặt, buồn nôn.     

Theo Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá