Chồng ngoan trong tầm tay

TP - Đàn ông không tệ, không phức tạp, không tiêu cực như hình ảnh vốn được ấn định bởi phụ nữ. Những ông chồng phiền toái, ích kỷ có thể trở nên hữu ích nếu được khai thác đúng và chỉ cần hai điều…

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

.. tôn trọng và tình dục

Làm ngược lại có thể là một trong những lý do sâu sa khiến đàn ông ngoại tình. Với vợ, họ không có đất thể hiện cái tôi, bị xem thường một số mặt, không được trưng dụng hết tiềm năng ái ân. Trong mắt tình nhân, các chàng  quan trọng hơn, đàn ông hơn, gợi tình hơn. Hoặc ít ra kẻ thứ ba bằng cách nào đó khiến anh ta cảm thấy mình giá trị hơn ở nhà.

Khá nhiều ông được vợ tôn trọng nhưng vẫn ngoại tình khơi khơi bởi sự tôn trọng của vợ còn thiếu trong tình dục. Mặc dù bản chất vấn đề là tình dục, nam giới vẫn muốn ngụy biện thành cảm xúc, sự ngưỡng mộ hoặc một vài thứ tương tự.

Nghiên cứu khoa học cho thấy đôi khi sự tôn trọng là kết quả của quan hệ tình dục. Khi ân ái, nữ bày tỏ yêu thương, biết ơn (hàm nghĩa “em cần anh”), nam cảm nhận sự đánh giá này và trở nên nhân ái hơn, háo hức trở thành người tốt hơn. Anh ta cố  lưu giữ hình ảnh tốt trong mắt bạn tình.

Ðiều này lý giải vì sao đàn ông có đời sống tình dục sung mãn có cơ hội thành đạt hơn. Và đàn ông ngoại tình thường là người tốt trong mắt bồ nhưng lại là người tồi trong mắt vợ.

Phái mạnh tìm kiến sự tôn trọng và giá trị nam tính trong gia đình và ngoài xã hội vào mọi lúc. Nếu không khẳng định được hai giá trị này tại gia, khi ra ngoài, anh ta sẽ không dễ dàng thoát khỏi cám dỗ ngoại tình. Khó tin có đàn ông bị vợ ở nhà đánh giá “bất tài vô dụng” lại thành đạt trong sự nghiệp.

Dù thế, thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngoại lệ. Do không phát triển đường  sự nghiệp, có người trở thành chồng đảm chăm lo nhà cửa và con cái.

Nỗ lực ở nơi họ giỏi

Nhiều phụ nữ trẻ gặp nhau than vãn việc chồng không thiết làm ăn, vùi đầu vào chơi game. Có chàng nói dối vợ nhận dự án làm việc qua máy tính nhưng thực ra đã bỏ cơ quan, trốn ở nhà chơi game suốt nửa năm.

Vợ rất sốc khi phát hiện ra.

- Ít nhất anh cũng đỡ tôi việc nhà chứ. Lại còn di trú vào phòng ra vẻ bận bù đầu còn tôi đầu tắt mặt tối làm không hết việc

- Lúc trước động vào việc gì cô cũng bảo tôi làm không nên thân. Tôi cần gì phải cố gắng nữa.

Ngay trong cách vạch mặt chồng, vợ đã sẵn vẻ khinh thường rồi. Xem ra, trong sáu tháng trốn chơi game, đời sống phòng the của họ cũng phập phù. Mọi cánh cửa đều đóng với kẻ bị dán tem “vô dụng”.

Trong xu thế “âm thịnh dương phai”, nhiều phụ nữ bỏ phản xạ tôn trọng chồng, đồng thời hình thành và phát triển phản xạ nói, điều đàn ông muốn nghe.

Thậm chí phụ nữ có khoái cảm hạ giá đàn ông. Họ không biết rằng, trong lúc làm tổn thương bạn đời, họ cũng tự làm tổn thương mình. Ðiều này đúng với cả hai phía trong sự nghiệp sát thương nhau.

Các cặp vợ chồng hôn nhân bền vững có những thói quen vô cùng đơn giản. Họ có 1-2 giờ mỗi ngày trò chuyện, hỏi thăm về ngày của nhau; vợ tỏ thái độ biết ơn khi chồng chia sẻ việc nhà; và mật độ ân ái đều đặn.

Ðàn ông đâu phức tạp thế

 Chồng ngoan trong tầm tay - ảnh 1
Lao đầu vào chơi game, cá cược, bỏ bê gia đình không phải là nguyên nhân của đổ vỡ hôn nhân mà là kết quả của một chuỗi cống hiến không được nhìn nhận.

Khi không được đánh giá trong mắt thân quyến và đồng nghiệp,  đàn ông thường ngừng nỗ lực. Anh ta sẽ trở nên vô dụng, lêu lổng đúng như ý định hướng của người khác.

Phái mạnh nhạy cảm với thái độ khen chê trong ái ân cũng như trong sự nghiệp. Nếu không được khẳng định, họ lập tức nhụt chí và rút lui. Ðàn ông sẽ ngoan như một đứa trẻ nếu được đánh giá cao và ân ái đầy đủ. Anh ta giúp vợ đón con, dọn bàn ăn, đổ rác; và gọi điện báo mỗi lần về trễ. Nếu họ hàng bên vợ có lời khích lệ, anh ta sẽ nhiệt tình trở thành rể tốt.

Trong cuốn “Tình dục bắt đầu từ nhà bếp” của Kevin Leman, tác giả khẳng định vợ chồng nhận tín hiệu ái ân nhanh nhạy nhất ở khu vực bếp. Vợ nấu ăn, chồng giúp vài việc vặt và phần thưởng bù đắp cho nhau được trao ở phòng ngủ.

Cánh buồm trong tay phụ nữ

Hôn nhân đổ vỡ, hầu hết phụ nữ đổ lỗi cho đàn ông. Phái mạnh dễ mắc lỗi hơn nhưng cánh buồm hôn nhân lại nằm trong tay vợ.

Ða số phụ nữ nhạy bén trong việc phát hiện ra điểm xấu và bị thông manh trước điểm tốt ở chồng. Nếu có cuộc hôn nhân nào đó suýt tan mà cứu được, thường nhờ một lý do - vợ thử một lần tìm ra ưu điểm ở chồng. Bằng hữu, thân quyến xông vào hàn gắn hộ thì cũng chỉ có một chiêu duy nhất là bới ra bằng được tính tốt của anh ta để vợ nương tay nghĩ lại.

Phụ nữ thường quên bẵng lý do khiến họ kết hôn với chồng mình. Họ hối hận, coi đám cưới như một sai lầm mà không thèm nhớ đến ưu điểm vốn có ở anh ta. Hoài nghi bất tận của phụ nữ là nhược điểm bất lợi cho hôn nhân và chính cuộc đời của họ.

Thay vì bới bèo ra bọ, sưu tầm tội lỗi của chồng, phụ nữ nên có những thói quen mới sau:

1. Nói lời cảm ơn khi anh ta chia sẻ việc gì đó cùng gia đình.

2. Có lời khen ưu điểm của chồng với con cái, họ hàng, bạn bè. Lời khen gián tiếp này trước sau cũng đến tai đối tượng.

3. Không cằn nhằn. Ðừng đay nghiến quá ba lần khi anh ta hoặc ai đó trong nhà mắc lỗi.

4. Không trừng phạt bằng im lặng và chiến tranh lạnh.

5. Ân ái 2-3 lần/tuần.

Ða số phụ nữ nhạy bén trong việc phát hiện ra điểm xấu và bị thông manh trước điểm tốt ở chồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá