Chống ung thư cực tốt nhờ ... cà chua

TPO - Ăn cà chua hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, giảm trầm cảm, cải thiện thị lực, mà còn góp phần ngăn ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm như huyết áp, tim mạch, ung thư...

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm rất giàu vitamin và chất khoáng, cà chua có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A.
Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).
Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, photpho... có lợi cho sức khỏe. Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Đặc biệt cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Ngăn ngừa ung thư: Cà chua là một nguồn dồi dào của các hợp chất chống oxy hoá và vitamin C. Những hợp chất này rất hiệu quả trong việc giúp cơ thể chống chọi lại các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, lượng lycopene cao trong cà chua cũng là một chất ngăn ngừa ung thư hữu hiệu. Do đó, ăn cà chua thường xuyên là cách giúp bạn giảm thiểu khả năng mắc các loại ung thư.
Chống ung thư cực tốt nhờ ... cà chua - ảnh 1 Để tránh sưng viêm, bạn nên uống một cốc nước ép cà chua hàng ngày. Thức uống này có hiệu quả giúp điều trị viêm như viêm khớp và đau nhức khớp. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của việc ăn cà chua. Ảnh minh hoạ: Internet
Bảo vệ tim mạch: Cà chua chứa choline, kali, chất xơ và vitamin C giúp cải thiện chức năng của tim. Theo các nghiên cứu, thực phẩm giàu kali như cà chua sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây có thể xem là một trong những lợi ích hàng đầu của cà chua đối với sức khỏe.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Cà chua chứa hàm lượng chất xơ cao. Chính lượng chất xơ dồi dào này giúp quản lý lượng insulin trong cơ thể nên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.
Làm đẹp da: Cà chua chứa hàm lượng vitamin C cao cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen của cơ thể. Do đó, khi bạn bổ sung collagen bằng cách ăn cà chua thì cấu trúc da sẽ săn chắc hơn, độ đàn hồi cũng được cải thiện đáng kể. Điều này giúp hạn chế nếp nhăn cũng như lão hóa tốt hơn.
Giảm trầm cảm: Giảm căng thẳng, trầm cảm là một trong những lợi ích của cà chua. Folate tìm thấy trong cà chua giúp giải quyết trầm cảm bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine quá mức trong cơ thể. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn mỗi ngày nếu công việc của bạn có tính chất căng thẳng nhiều.
Cải thiện thị lực: Cà chua có chứa beta carotene và vitamin A rất quan trọng để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe mắt. Ngoài ra, ăn cà chua thường xuyên cũng giúp hỗ trợ cải thiện chức năng của võng mạc. Vì thế, đây là loại thực phẩm rất tốt cho những ai bị cận hoặc làm việc nhiều với thiết bị điện tử.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Cà chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, ăn cà chua cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố và tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Chống viêm: Để tránh sưng viêm, bạn nên uống một cốc nước ép cà chua hàng ngày. Thức uống này có hiệu quả giúp điều trị viêm như viêm khớp và đau nhức khớp. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của việc ăn cà chua. 
Chống ung thư cực tốt nhờ ... cà chua - ảnh 2 Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet

Một số bài thuốc chữa bệnh:

Bài 1: Phòng bệnh bướu cổ: Cải xoong 200g, cà chua 1 quả; rau mùi, kinh giới 10g; dầu ăn, gia vị, giấm. Cách làm: Cải xoong, cà chua, rau gia vị rửa sạch, để ráo. Cà chua thái lát. Cải xoong chần qua nước sôi; rau mùi, kinh giới thái nhỏ. Tất cả đem trộn đều với giấm, gia vị ăn thay rau. Mỗi tuần ăn 3 lần. Ăn thường xuyên sẽ giúp bổ sung iốt phòng bệnh bướu cổ hiệu quả.

Bài 2: Chữa sốt, khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước, uống thay trà trong ngày, uống nóng hay lạnh đều được. Cũng có thể dùng nước ép cà chua và nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml trộn đều, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài 3: Chữa bỏng lửa nhẹ: Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay sẽ giúp làm dịu vết bỏng, chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

Bài 4: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi đói), lấy 1-2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính: Cà chua 250g rửa sạch, thái miếng; thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hằng ngày. Món ăn này có tác dụng điều hòa chức năng gan, bổ máu, tiêu hóa tốt, hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Bài 6: Giúp chắc răng, phòng chảy máu chân răng: Cà chua sống 1-2 quả, ăn ngày 3-4 lần, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá