Chủ quan khi đau lưng, nam thanh niên suýt liệt chi vì thoát vị đĩa đệm

TPO - Nam bệnh nhân thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống. Sau đó, hai chi dưới của anh đột ngột tê, yếu, giảm cảm giác, không thể đi lại và phải nhập viện cấp cứu.

Chủ quan khi đau lưng, nam thanh niên suýt liệt chi vì thoát vị đĩa đệm

Khuya ngày 1/3, nam bệnh nhân N.T.V (31 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng, Đà Lạt) vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu trong tình trạng yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người nhà phải cõng. Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng cho bệnh nhân, các BS  phát hiện bệnh nhân V bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời xuyên dây chằng dạng trung tâm – cạnh trung tâm bên trái, kích thước trước sau khoảng 16mm, ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh chùm đuôi ngựa ngang mức tương ứng.

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân cần phải can thiệp ngay, sau khi tiến hành hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của BV quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân trong 24 giờ kể để tránh nguy cơ liệt chi và liệt cơ vòng bằng phương pháp vi phẫu lấy khối mảnh rời, ở vị trí L4-L5.

TS.BS Huỳnh Hồng Châu, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City cho biết, trường hợp bệnh nhân N.T.V là tình trạng thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa cần phải mổ cấp cứu trong thời gian 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với hy vọng phục hồi cơ vòng 52%. Nếu để sau 24 giờ sẽ để lại hậu quả nặng nề như: tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương không theo ý muốn, yếu liệt hai chân làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Chủ quan khi đau lưng, nam thanh niên suýt liệt chi vì thoát vị đĩa đệm cấp - ảnh 1 Hình ảnh MRI cột sống thắt lưng bệnh nhân.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được theo dõi, chăm sóc tích cực và đến nay bệnh nhân gần như hồi phục gần như hoàn toàn, có thể đi lại nhẹ nhàng và đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện.

Người nhà bệnh nhân N.T.V cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện, anh V. thấy đau lưng nhưng vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chủ quan chỉ mua thuốc uống. Đến sáng ngày 1/3 hai chi dưới bệnh nhân đột ngột tê, yếu, không thể đi lại. Sau đó, người nhà đưa anh V. đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng phải có người cõng.

Chủ quan khi đau lưng, nam thanh niên suýt liệt chi vì thoát vị đĩa đệm cấp - ảnh 2 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo các BS, để hồi phục tốt, bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, tránh kiêng cữ, bổ sung nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, cần vận động, thể dục nhẹ nhàng để sức cơ nhanh chóng hồi phục. Tuyệt đối không mang vác nặng không đúng tư thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng