Chủ spa bỏ trốn sau khi tiêm Filler gây mù cho nữ sinh

TPO - Sau khi tiêm Filler gây biến chứng làm mù mắt trái của một khách hàng là nữ sinh viên một trường đại học tại TPHCM và làm một khách hang bị tổn thương ở mũi, chủ Spa “chui” trên đường Lê Văn Sĩ, quận 3 đã bỏ trốn….

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Sau khi Tiền Phong đưa tin “Tiêm filler tại spa, một nữ sinh bị tổn thương mắt”, ngày 20/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở y tế TPHCM cho biết, sau khi nhận được thông tin Thanh tra Sở Y tế phối hợp với phòng y tế quận 3 cùng Công An địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở trên. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra tới thì chủ cơ sở đã biệt tăm cùng với các trang thiết bị dụng cụ cơ sở này cũng đã được chuyển đi trước đó. Hiện Sở Y tế đã đề nghị công an vào cuộc truy tìm chủ cơ sở này để tiến hành làm rõ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân T.P.T.L nhập viện trong tình trạng bị biến chứng do tiêm Filller, được chẩn đoán bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái. Dù đã được chuyển vào bệnh viện khá sớm, trong vòng 90 phút sau khi tiêm Filler, nhưng kiểm tra thị lực khi đó đã rơi vào tình trạng mắt trái không nhìn được.  Đây là bệnh lý rất nặng, khó tiên lượng. Hiện chúng tôi đã nỗ lực điều trị hai ngày nhưng tình trạng mắt trái bệnh nhân L vẫn chưa cải thiện. Trong vòng ba ngày nếu tình hình không cải thiện thì gần như đầu hàng. Hiện bệnh viện đang tích cực theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện Trưng Vương cho biết, bản thân Filler khá lành tính, không gây độc. Filler là chất làm đầy được sử dụng khá phổ biến trong thẩm mỹ. Tuy nhiên khi tiêm vào cơ thể nó lại được thực hiện bởi… người không có chuyên môn về thẩm mỹ, tiêm bừa tiêm ẩu. Vùng mặt, nhất là vùng mũi là nơi có rất nhiều dây mạch máu thần kinh nếu tiêm sai kỹ thuật sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng và có thể gây tắc mạch máu trung tâm võng mạc gây mù mắt. Thời gian qua, bệnh viện trưng vương đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị biến chứng sau khi tiêm Filler làm đẹp. Gần như tuần nào cũng có (tính ra từ đầu năm đến nay, khoảng trên 30 trường hợp nhập viện điều trị do biến chứng sau khi tiêm Fille).

Điều đáng lưu ý là hiện có khoảng 9 loại Filler làm đầy, nhưng chỉ có 1/9 loại Filler thành phần Hyaluronic là có chất giải độc. Điểu đáng tiếc là các ca biến chứng vì tiêm Filler là khi nhập viện họ thường không mang theo vỏ , nhãn mác sản phẩm Filler vào bệnh viện để bác sĩ xác định xem thành phần, hợp chất… khiến cho việc chẩn đoán điều trị rất khó khăn và mất thì giờ.

Bên cạnh đó, hiện có không ít cơ sở thẩm mỹ chưa chú trọng về phương án cấp cứu khi xảy ra biến chứng. Theo đó, thời gian vàng để giải độc Filler là… trong vòng 90 phút. Do đó, các cơ sở thẩm mỹ thực hiện phương pháp này phải có bác sĩ chuyên môn, có trang bị sẵn sàng thuốc giải độc, chỉ cần có bất thường sau tiêm, hoặc khi khách hang không nhìn thấy sau kyhi tiêm Filler mà người ta không nhìn thấy là phải tiêm giải độc ngay thì mới hy vọng cứu kịp thời. Vì vậy, các khách hang khi đi làm đẹp bên cạnh việc lựa chọn những cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên môn thẩm mỹ thì cũng nên lưu ý hệ thống cấp cứu phòng khi biến chứng và nếu có gì xảy ra thì cũng nên mang theo sản phẩm để bác sĩ có hướng xử trí kịp thời.

Trước đó như Tiền Phong đưa tin ngày 18/9, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) tiếp nhận nữ bệnh nhân T.P.T.L (20 tuổi, quê ở Bình Dương, là sinh viên một trường đại học tại TPHCM) nhập viện khẩn trong tình trạng mắt trái không nhìn thấy. Đồng thời, da cơ từ vùng mũi đến mắt thiếu máu, nhưng chưa hoại tử. Theo chi L., chị cùng bạn đến tiêm filler nâng mũi tại một Spa trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3.

Sau khi tiêm, L. cảm thấy đau dữ dội và mắt trái dần mờ đi. Ngay lập tức, L. được nhân viên spa đưa đến cấp cứu tại BV Trưng Vương.

“Riêng bạn của chị L. cũng đã tiêm filler tại cơ sở này, tuy nhiên bạn chị L không có dấu hiệu mờ mắt nhưng lại có dấu hiệu bất thường ở mũi. Trường hợp này, nếu không có gì thay đổi, chúng tôi  dự kiến sẽ tiêm giải Fille vào ngày mai (21/9)”- bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh chia sẻ.

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá