Chữa khỏi ung thư da mặt bằng vi phẫu

TP - Lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư da thể nặng ở vùng mặt đã được cứu sống nhờ phương pháp vi phẫu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PGS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Saint Paul) cho biết, bệnh nhân là ông Lưu Văn Giang, 56 tuổi bị tổn thương rộng toàn bộ nửa mặt phải, hoại tử da và xương.

Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng không nơi nào điều trị được. TS Trần Thiết Sơn cho hay, bệnh nhân Giang đã đi khám ở nhiều bệnh viện và bị từ chối, được khuyên về chờ chết. Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình đã phối hợp với GS.TS Lê Sơn (Viện đào tạo Răng Hàm Mặt Hà Nội) đã tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân này.

Bệnh nhân Lưu Văn Giang được chẩn đoán ung thư tế bào gai vùng mặt từ 10 năm nay, không điều trị tây y, chỉ điều trị đông y. TS Thiết Sơn cho hay, ung thu da thể tế bào gai là bệnh có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật sớm, nhưng nếu không điều trị sẽ dẫn tới tổn thương lan rộng và lan sâu, gây hoại tử các mô mềm như da cơ, thậm chí tổn thương cả xương hàm, xương sọ. 

Theo các chuyên gia hàm mặt, khó khăn nhất trong ca phẫu thuật là bệnh nhân bị tổn thương quá lớn, nếu cắt bỏ toàn bộ khối u sẽ để lại một khuyết lớn bao gồm nửa mặt, hốc mắt phải, toàn bộ mũi, nửa môi phải rất khó để bệnh nhân khó có thể sống với sự biến dạng này.

Quan trọng nhất trong ca mổ là sau cắt bỏ u là phải tái tạo tạm thời vùng khuyết này, che phủ bằng một vạt da. Hiện nay duy nhất kỹ thuật vi phẫu và sử dụng vạt mạch xuyên mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. 

TS Sơn cho hay: “Chúng tôi sử dụng một cái vạt mạch xuyên của đùi, sử dụng kĩ thuật vi phẫu mạch máu tái lập tuần hoàn cho vạt mạch xuyên để che phủ toàn bộ khuyết tổn. Bệnh nhân sau khi được cắt bỏ ung thư, và được tái tạo có thể sống gần như bình thường”.

Sau khoảng 8 tiếng phẫu thuật, toàn bộ tế bào ung thư của bệnh nhân được cắt bỏ và vùng khuyết tổn trên mặt của bệnh nhân đã được che phủ bằng phương pháp vi phẫu mạch máu tái tạo tuần hoàn. 

Theo nhận định của PGS.TS Trần Thiết Sơn, bệnh nhân thoải mái tâm lý có thể sống tiếp 20 - 30 năm nữa, người nhà cũng không phải chăm sóc như trước. Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tái tạo toàn bộ mũi, môi và mi mắt bên phải bằng các kỹ thuật tạo hình cơ bản để người bệnh có thể hòa nhập cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá