Chưa phát hiện dịch H7N9 ở Lạng Sơn

TP - Chiều 6/2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Công, Tổ trưởng tổ Kiểm dịch y tế quốc tế (KDYT) cửa khẩu Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, cho biết: Từ Tết đến nay, lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu rất đông (trên 1.000 người/ngày).

Giám sát chặt chẽ dịch Cúm A tại cửa khẩu Hữu Nghị .Ảnh: Duy Chiến
Giám sát chặt chẽ dịch Cúm A tại cửa khẩu Hữu Nghị .Ảnh: Duy Chiến

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện một trường hợp nào có thân nhiệt cao, nghi nhiễm cúm A (H7N9). Theo ông Công, từ khi có thông tin dịch cúm xuất hiện ở Quảng Tây, Trung Quốc, địa bàn kề cạnh với tỉnh Lạng Sơn. 

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và ngành y tế địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch ngay tại cửa ngõ biên giới. Tổ KDYT Hữu Nghị yêu cầu cán bộ, chiến sỹ trực 24/24 giờ.

Ông Lý Văn Soi, Giám đốc Trung tâm KDYT quốc tế tỉnh Lạng Sơn cho hay, đơn vị vừa có văn bản số 15/CV-KD đôn đốc việc tăng cường phòng chống dịch Cúm A (H7N9). 

Theo đó, các tổ KDYT khẩn trương rà soát lại kế hoạch, phương án phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm về giám sát và khai báo y tế đối với người xuất nhập cảnh, xử lý kịp thời các ca nghi mắc bệnh; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chống nhập lậu gia cầm.

Ông Soi cho biết thêm, hiện nay tại phòng cách ly ở Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), có 20 giường bệnh đủ tiêu chuẩn. Tại cửa khẩu Hữu Nghị có một phòng y tế với đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu hiện đại, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

Còn theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Lạng Sơn, trong thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện một số trường hợp sốt cao, ngành y tế đã lấy 13 mẫu gửi về trung ương xét nghiệm và kết quả không có mẫu nào nhiễm cúm H7N9.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá