DMCA.com Protection Status

Chưa thả muỗi ngăn bệnh sốt xuất huyết ở Nha Trang

TP - Chưa thả muỗi vằn (Aedes aegypti) mang Wolbachia trên đất liền tỉnh Khánh Hòa trong khi tính kết quả, tính an toàn, bền vững của dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo ý kiến trên của ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika, vì Wolbachia ức chế sự phát triển của virus gây hai bệnh này.

Năm 2013 muỗi mang Wolbachia được thả thí điểm tại đảo Trí Nguyên (thành phố Nha Trang) để thay thế dần muỗi vằn tự nhiên, cho tới nay trên đảo Trí Nguyên không có dịch sốt xuất huyết. Từ kết quả này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự định từ tháng 3/2017 sẽ thả muỗi vằn mang Wolbachia tại 4 phường của thành phố Nha Trang.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Viện thực hiện trước một số việc để có cơ sở đó đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa các địa điểm phù hợp và báo cáo cụ thể phương án triển khai chi tiết tại thực địa đất liền, phương án xử lý, ứng phó khi sự cố xảy ra, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng