Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, chuối còn là “vị thuốc” có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng, chống táo bón... Tuy nhiên không phải ai ăn chuối cũng tốt và chuối kết hợp với một số thực phẩm 'đại kỵ' có thể gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Công dụng của chuối đối với sức khỏe

Ăn chuối giúp bổ sung trí nhớ: Có lẽ công dụng này của quả chuối đã được mọi người biết đến nhiều nhất, trong thành phần của quả chuối có chứa Kali giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ làm chúng ta có thể làm việc hiệu quả, tỉnh táo hơn. Ngoài ra lượng vitamin B có trong quả chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh sau quá trình làm việc căng thẳng.

Ăn chuối hỗ trợ hệ tiêu hóa: nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong chuối mà sự hoạt động của đường ruột sẽ được tăng cường ngăn chặn táo bón, hay các vấn đề về dạ dày.

Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 1 Trong thành phần của quả chuối có chứa Kali giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ làm chúng ta có thể làm việc hiệu quả, tỉnh táo hơn. Ngoài ra lượng vitamin B có trong quả chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh sau quá trình làm việc căng thẳng. Ảnh minh họa: Internet
Ăn chuối bổ sung năng lượng cho cơ thể: Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối khá cao mà bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì thể trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiểu chuối. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập vất vả.

Ăn chuối tốt cho người mắc chứng thiếu máu: Trong thành phần của chuối hàm lượng sắt rất cao nhờ thể khi ăn chuối lượng hemoglobin sẽ được sản sinh nhiều hơn cung cấp lượng máu nhiều hơn đi nuôi cơ thể.

Ăn chuối có thể giúp bạn ổn định tâm lý: Đối với những người có vấn đề về tâm lý hay tính khí thất thường bạn nên nghe theo lời khuyên ăn 1 quả chuối mỗi ngày để bổ sung acid amin Tryptophan, một loại acid amin thiết yếu để sản xuất serotonine, một loại hoocmon giúp tiết chế tâm lí, cải thiện tâm trạng cho bạn.

Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 2 Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối khá cao mà bạn có thể ăn chuối chín để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, chính vì thể trong khẩu phần ăn của các vận động viên không thể thiểu chuối. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cứ 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập vất vả. Ảnh minh họa: Internet
Những người không nên ăn chuối

Người bị suy thận, viêm cầu thận

Như đã nói ở trên, chuối chứa lượng kali lớn không thích hợp với những người bị bệnh về thận, không cân bằng được lượng kali trong máu. Ngoài ra những người suy thận cũng nên tránh ăn thực phẩm giàu kali như đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, gan lợn, thịt bò...

Người bị tiểu đường, tim mạch

Chuối chứa hàm lượng đường cao nên người bị bệnh tiểu đường loại 2 cần hạn chế ăn. Còn đối với người bị bệnh tim mạch, thường xuyên sử dụng thuốc cũng không nên ăn chuối vì hàm lượng kali trong máu tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 3 Người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Với các loại chuối khác, nếu người đau dạ dày muốn ăn cần phải chọn loại chuối đã chín và không ăn khi đói bụng. Ảnh minh họa: Internet
Người bị táo bón, tiêu chảy không nên ăn chuối

Nhiều người cho rằng ăn chuối giúp nhuận tràng. Tuy nhiên, chuối không thể giải quyết chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bón nặng hơn.

Trong khi đó, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng không ăn chuối. Bởi lượng xơ mềm, oligosaccarid trong chuối giúp nhuận tràng có thể khiến bệnh nặng hơn.

Người bị sâu răng

Chuối chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men rằng nếu ăn nhiều hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng sạch sẽ.

Người thừa cân, béo phì

Chuối chứa nhiều đường, giàu calo nên người thừa cân, béo phì, đang ăn kiêng nên suy nghĩ cẩn thận về việc bổ sung loại hoa quả này vào thực đơn hàng này. Tiêu thụ 2 quả chuối có nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 300 calo.

Không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày vì nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường...

Chuối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 4 Chuối chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men rằng nếu ăn nhiều hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng sạch sẽ. Ảnh minh họa: Internet
Người bị đau dạ dày

Người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Với các loại chuối khác, nếu người đau dạ dày muốn ăn cần phải chọn loại chuối đã chín và không ăn khi đói bụng.

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết nhiều người ăn chuối vào bất cứ thời điểm nào trong ngày vì cho rằng bổ dưỡng. Chuối chứa nhiều kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C tốt cho sức khỏe, song không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày đang trống rỗng. Nguyên nhân là trong chuối có magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Chính vì vậy, chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn.

Tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang cần sự tập trung cao độ, bởi thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc đúng - Thuốc tốt

Mới - Nóng