Chụp nhũ ảnh góp phần phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú (UTV) là loại bệnh ung thư (UT) hay gặp nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở nữ giới tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhờ được phát hiện sớm, can thiệp, và điều trị hậu phẫu, tỷ lệ tử vong ung thư vú đã được giảm. Việc sử dụng chụp nhũ ảnh tầm soát phần lớn đã góp phần phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm.

Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt và không gây đau đớn
Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt và không gây đau đớn

Bệnh ung thư vú và con số đáng báo động

Mỗi năm, toàn cầu có khoảng 14,1 triệu người mắc bệnh ung thư và 8,2 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, ước tính có 12.000 ca mắc với hơn 4.000 người tử vong mỗi năm, chiếm 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm (giai đoạn 1), khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80% - 90%; nếu phát hiện trễ, tỉ lệ điều trị khỏi rất thấp (dưới 20%).

 Nhiều người hay nghĩ khối u ung thư vú phải cứng, không di động, đau. Thật khó xác định nếu khối u ở phần sâu, kích thước nhỏ và thành ngực người phụ nữ dày. Bệnh nhân Đ.T.B (57 tuổi) biết mình nằm ở độ tuổi dễ mắc bệnh nên bà tự kiểm tra vú hàng ngày và không thấy bất thường gì. Nhưng cẩn thận, Bn đã đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để tầm soát ung thư vú, được bác sĩ chỉ định chụp nhũ ảnh (mammography) đã phát hiện ra: nằm ẩn phía sâu bên trong vú phải của bà có 1 khối u rất nhỏ cho kết quả là u ác tính. Kết quả quá bất ngờ!

Chụp X quang vú (mammography): có giá trị chẩn đoán trong 80% trường hợp mắc ung thư vú

Mammography là một dạng đặc biệt của hiển thị hình ảnh sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực. Mỗi một phép kiểm tra X–quang tuyến vú được gọi là một phim X–quang vú (mammogram), từ ảnh mammogram này chúng ta có thể chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ. Hình ảnh X–quang sẽ hỗ trợ cho bác sỹ phát hiện ra những khối u nhỏ. (Khi khối ung thư còn nhỏ, bệnh nhân sẽ có nhiều lựa chọn phác đồ điều trị hơn).

Việc sử dụng hình ảnh X–quang sẽ gia tăng khả năng phát hiện những vùng mô nhỏ không bình thường đang phát triển và chèn ép ống dẫn sữa bên trong tuyến vú, gọi là ductal carcinoma in situ (DCIS). Những khối u được phát hiện sớm sẽ không có hại cho bệnh nhân nếu chúng được cách ly. Hình ảnh X–quang cũng rất hữu dụng trong việc phát hiệt tất cả các loại ung thư, bao gồm cả ung thư xâm lấn như ung thư ống dẫn, ung thư tiểu thùy.

Chụp nhũ ảnh góp phần phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm - ảnh 1

Chụp Mamo tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Hiện nay chưa có vac-xin ngăn ngừa ung thư vú nên phương pháp tốt nhất để bảo vệ chính mình là tự đi kiểm tra định kỳ tại các chuyên khoa, trung tâm nhũ, để được phát hiện sớm vì nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh.

Chụp nhũ ảnh như một chìa khóa để sàng lọc ung thư vú. Máy Mamo Melody III được biết đến với chất lượng hình ảnh cao, an toàn cho người sử dụng nhờ vào việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, giảm liều bức xạ cho bệnh nhân

Chụp nhũ ảnh góp phần phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm - ảnh 2 Việc phát hiện sớm ung thư vú có vai trò rất quan trọng giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh

Chỉ định cho phương pháp chụp x-quang vú

Evans K.T và Gravelle .H đã đưa ra những chỉ định cho phương pháp chụp x-quang vú như sau:

- Để khẳng định một chẩn đoán lâm sàng đã xác định. Chỉ định này đặc biệt có ý nghĩa khi chẩn đóan lâm sàng xác định là ung thư nhưng chẩn đóan tế bào học lại âm tính

- Để hỗ trợ cho các trường hợp chẩn đóan lâm sàng có khó khăn hoặc còn nghi ngờ, do dự. Chụp vú  giúp cho loại trừ một ung thư  vú trong các trường hợp loạn sản, phát hiện bệnh Paget không có u vú  và bệnh vú to ở nam giới.

- Để chẩn đoán loại trừ các trường hợp ung thư vú không triệu chứng như khi các bệnh nhân có hoặc chỉ có các triệu chứng mơ hồ ở vú mà thấy thuốc vẫn cảnh giác và bệnh nhân vẫn lo ngại (vì có thể họ thuộc nhóm có nguy cơ cao) thì có chỉ định chụp x-quang vú.

- Giúp cho sinh thiết vú chính xác hơn: chụp x-quang  vú  cho phép định vị nơi định sinh thiết và giúp phẫu thuật viên xác định được chính xác hơn tổ chức định cắt bỏ cũng như chiến thuật điều trị (bảo tồn hay triệt để) .

- Chụp x-quang vú là  phương tiện giúp cho việc theo dõi lâu dài: Chụp x-quang vú rất có ích để theo dõi một tổn thương không được  phẫu thuật và là cách để theo dõi định kỳ vú còn lại sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ một vú  bởi vì vú còn lại cũng có nguy cơ ung thư vú khá cao. Chụp x-quang vú là phương pháp tốt để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị bảo tồn vì có thể thường xuyên cung cấp những thông tin  có giá trị trong quá trình theo dõi, giúp cho việc đánh giá chính xác các phát đồ điều trị.

- Điều đặc biệt quan trọng là X-quang vú là  phương pháp tần soát ung thư vú nhanh, không xâm lấn và ít tốn kém nên có thể áp dụng cho các chương trình sàng lọc ung thư vú  đại trà và nó cũng mang lại hiệu quả cao để phát hiện ung thư vú giúp phát họa kế hoạch điều trị và cải thiện đời sống của bệnh nhân ung thư vú  nhờ phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời .

Để có thể chẩn đoán sớm và chính xác ung thư vú, ngoài chuyên môn của bác sĩ cần phải có những trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại. Với tiêu chí góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú tại Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại chuyên biệt chụp vú kèm sinh thiết, máy phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm (khối u mới tượng hình) nhờ đó ngăn ngừa được ung thư vú và trị dứt hẳn.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư vú cũng như đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo số: 094 230 0707 - 094 699 0707

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng,Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

www.benhvienungbuouhungviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá