DMCA.com Protection Status

Chuyển đổi số cho y tế thông minh : Sức mạnh từ sự kết nối

Đây là nội dung được bàn luận nhiều trong khuôn khổ Techfest 2020, hội thảo chuyên đề mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare” được tổ chức vào ngày 28/11 vừa tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo tập trung thảo luận về xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và ngành y tế Việt Nam, bên cạnh đó là nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số, từ đó đề xuất cách thức hữu hiệu để khai thác những tiềm năng to lớn, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ngành y Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc VMED Group khẳng định, thị trường công nghệ y tế tại Việt Nam tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức bởi đây là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, khó tiếp cận và thay đổi thói quen người dùng. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng khi nền hạ tầng y tế Việt Nam chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều yếu tố công nghệ trong hoạt động điều hành, quản trị và khám chữa bệnh.

Đại diện cho Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) chia sẻ, Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai bệnh viện “3 không” – không xếp hàng, không hồ sơ giấy, không thanh toán bằng tiền mặt. Ông Nguyễn Trường Nam cũng bày tỏ mong muốn Bộ Y tế có thể kết nối sâu với doanh nghiệp và các startup để dùng công nghệ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Hội thảo cũng là diễn đàn chia sẻ những câu chuyện về xu hướng chuyển đổi số từ các chuyên gia trên thế giới bằng hình thức trực tuyến. Ông Dương Anh Quang, Quản lý lãnh đạo công nghệ Google Health với câu chuyện về việc triển khai sản phẩm tiêu biểu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google Health cho hệ thống y tế tại Ấn Độ và Thái Lan đã mang đến thông điệp: “Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp ngành y tế giải nhiều bài toán khó, nhưng để ứng dụng hiệu quả thì ngoài tri thức, tiềm lực tài chính, nhất định cần phải có sự tìm tòi chuyên sâu về thị trường và kinh nghiệm triển khai thực tế”.

Chuyển đổi số cho y tế thông minh : Sức mạnh từ sự kết nối - ảnh 1 Ông Cao Anh Tuấn – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genetica chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và gửi lời chúc may mắn tới các startup tham gia cuộc thi

Techfest 2020 khép lại, Làng Công nghệ Y tế ghi dấu ấn với MedON – dự án được xướng tên trong Top 10 dự án xuất sắc nhất. Chuỗi hoạt động kết nối, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của Làng Công nghệ Y tế với điểm nhấn là hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh” đã đem đến nhiều giá trị cho các startup và cộng đồng quan tâm đến lĩnh vực công nghệ y tế.

Chuyển đổi số trong y tế là xu hướng tất yếu, và chắc chắn sẽ mang lại những đổi thay vượt bậc trong hoạt động quản trị, công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung. Với vai trò Trưởng làng Công nghệ Y tế, VMED Group sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện sứ mệnh tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa “5 nhà”: Nhà nước - Nhà trường - Nhà khoa học – Doanh nghiệp - Cộng đồng, biến những dự án thành hành động, góp phần tích cực vào thành công của công cuộc chuyển đổi số ngành y, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững trong xu thế “chuyển đổi số” của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng