Chuyển đổi vắc-xin Quinvaxem thành vắc-xin 5 trong 1 tương tự

TPO - Ngày 27/3, Bộ Y tế cho biết, để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR), năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc-xin mới vào chương trình TCMR.

Cụ thể, từ tháng 4/2018, vắc-xin Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR. Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin tiêm IPV phòng bại liệt cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR từ tháng 8/2018.

Bộ Y tế cho biết, vắc-xin Quinvaxem phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được sử dụng trong hơn 7 năm qua trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem, số vắc-xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Do đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc- xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018. Vắc-xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1.

Do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp nên Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vắc-xin Sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng