Chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc COVID-19: Chỉ truy vết trong 14 ngày

TP - Chiều 28/10, tại cuộc họp báo thông tin về trường hợp chuyên gia Hàn Quốc bị Nhật Bản phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam, bác sỹ Phan Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết người này đi nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều người nhưng cơ quan chức năng chỉ truy vết trong thời gian 14 ngày, kể từ lúc phát hiện mắc COVID-19.

Do không quy định xét nghiệm bắt buộc nên nhiều trường hợp sau khi xuất cảnh khỏi Việt Nam bị phát hiện mắc COVID-19  
Do không quy định xét nghiệm bắt buộc nên nhiều trường hợp sau khi xuất cảnh khỏi Việt Nam bị phát hiện mắc COVID-19  

Theo thông tin từ HCDC, chuyên gia J.H sinh năm 1972, quốc tịch Hàn Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/7 và hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội.

Từ ngày 29/9 đến 24/10, ông J.H đến TPHCM làm việc và cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (đường Đồng Khởi, quận 1). Đến ngày 22/8, ông rời TPHCM tới Nha Trang và cư trú tại khách sạn Novotel từ ngày 23/8 đến ngày 3/9. Từ ngày 4/9, người này đến Đà Nẵng và cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel
and Spa.

Đến ngày 29/9, ông J.H quay lại TPHCM và cư trú tại khách sạn Majestic (quận 1). Ngày 17 và 18/10, ông đến dự một đám giỗ và chơi golf tại quận 9. Đến ngày 24/10, ông J.H rời TPHCM đến Nhật Bản. Trong thời gian cư trú ở tại TPHCM, ông J.H thường di chuyển bằng taxi công nghệ.

Đến tối 24/10, HCDC tiếp nhận thông tin từ cơ quan đầu mối của Nhật Bản về trường hợp ông J.H nghi ngờ mắc COVID-19 sau khi rời TPHCM. Sau khi phía Nhật thông báo kết quả xét nghiệm của ông J.H, các cơ quan chức năng của TPHCM đã khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết và xác định có 48 trường hợp tiếp xúc gần (F1), 297 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2). Các trường hợp F1 đều được cách ly tập trung, F2 cách ly theo dõi tại nhà, nơi cư trú theo quy định. Đến chiều 28/10, 47/48 trường hợp F1 và 295/297 F2 lấy được mẫu đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Theo bác sỹ Phan Thanh Tâm, trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản, ông J.H đã không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng không ghi nhận ông này có tiếp xúc với ca mắc COVID-19 nào trước đó.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc ông J.H đến nhiều nơi, tiếp với nhiều người, việc truy vết các chuyến bay, chuyến tàu, những nơi từng đến thế nào”. Bác sỹ Phan Thanh Tâm cho biết HCDC chỉ truy vết trong thời gian 14 ngày kể từ khi chuyên gia này được phía Nhật xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Lực lượng y tế, cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp để khoanh vùng, điều tra dịch tễ, truy vết….

“14 ngày trước khi phát hiện mắc COVID-19 là thời điểm nhiều khả năng lây nhiễm nhất. Chúng tôi tập trung vào thời điểm này, đến từng địa điểm mà bệnh nhân khai báo, rà từng người và báo về địa phương tiếp tục điều tra dịch tễ”- ông Phan Thanh Tâm nói và cho hay, ông J.H mới được xét nghiệm nhanh khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Theo quy định của Nhật Bản, sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính, vị chuyên gia này sẽ được cách ly 6 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm PCR kháng nguyên.

“Hiện chúng ta vẫn chưa thể an tâm. Chỉ khi nào người này có kết quả xét nghiệm PCR âm tính COVID-19, chúng ta mới có thể hết lo lắng về nguy cơ lây nhiễm tại Việt Nam”, ông Tâm nói.

Trả lời báo chí về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc và trước đó là một người Sri Lanka bị phát hiện mắc COVID-19 sau khi rời TPHCM, bác sỹ Phan Thanh Tâm cho biết, Việt Nam chưa có chính sách bắt buộc xét nghiệm trước khi xuất cảnh. Hiện ngành y tế chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các hành khách trước khi xuất cảnh có nhu cầu chứ không xét nghiệm toàn bộ. “Người xuất cảnh có thể rời Việt Nam qua nhiều con đường. Chúng ta cần có chính sách chung về việc xét nghiệm với người xuất cảnh và hiện Ban Chỉ đạo Quốc gia chưa có quy định này” - bác sỹ Phan Thanh Tâm khẳng định. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng