Chuyển mùa: Người bị viêm mũi xoang dị ứng cần chú ý

TPO - Viêm mũi xoang dị ứng là căn bệnh nan giải trong lĩnh vực tai mũi họng, vì dị ứng là bệnh của cơ địa. Đó là yếu tố lạ từ bên ngoài vào, cơ thể không chấp nhận các yếu tố đó và gây ra dị ứng. Để điều trị dị ứng cần loại bỏ các yếu tố tác động từ bên ngoài nhưng điều này là không thể.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình – Bệnh viện Tai mũi họng trung ương, viêm mũi xoang dị ứng là căn bệnh nan giải trong lĩnh vực tai mũi họng, vì dị ứng là bệnh của cơ địa. Đó là  yếu tố lạ từ bên ngoài vào, cơ thể không chấp nhận các yếu tố đó và gây ra dị ứng.
Để điều trị dị ứng cần loại bỏ các yếu tố tác động từ bên ngoài nhưng điều này là không thể. Đối với viêm mũi xoang dị ứng, nếu để lâu gây thoái hóa niêm mạc, gây tắc mũi xoang, polyp mũi... , việc điều trị triệu chứng là quan trọng.
Ngoài dùng thuốc việc điều trị viêm mũi dị ứng có một số loại thuốc tại chỗ hoặc toàn thân, nhưng hiện nay có xu hướng dùng thuốc tại chỗ để tránh tác dụng phụ toàn thân. Như có một số thuốc xịt tại chỗ, vừa có tác dụng chống dị ứng vừa có tác dụng chống phù nề, teo polyp, nếu để polyp to ra thì việc điều trị đó không có tác dụng nữa. Bên cạnh đó có một số giải pháp miễn dịch, tuy nhiên kết quả không rõ ràng, ở một số bệnh nhân triệu chứng có giảm.

Để phòng bệnh cần tránh các loại tác nhân gây dị ứng, với dị ứng mũi chủ yếu các con mạt nhà, bụi, dùng nhiều đồ vải đồ nỉ,... là nơi tích tụ các yếu tố dị nguyên đó. Ví dụ như ở miền Bắc không khí nóng ẩm gây dị ứng nhiều hơn, người ta có thể chuyển vào Nam hoặc ra nước ngoài sống thì  đỡ bệnh dị ứng. Tuy nhiên việc thay đổi môi trường sống khó, bản thân mỗi người cần tìm cho mình giải pháp tốt nhất tránh tiếp xúc với các kháng nguyên gây dị ứng sẽ hạn chế được bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng