Sự kiện: Góc ảnh

Chuyện phụ nữ: 'Đèn đỏ' bật không đúng lúc!

Vì lý do công việc, sức khỏe, chuyện liên quan đến các kỳ nghỉ, tuần trăng mật v.v... mà nhiều phụ nữ xốn xang với việc phải đối mặt với kỳ đèn đỏ. Giá như nó đến sớm hoặc muộn hơn thì tốt? Điều này có khả thi hay không? Và thế nào thì an toàn?

Chuyện phụ nữ: 'Đèn đỏ' bật không đúng lúc!

Dời ngày đèn đỏ

Điều này là hoàn toàn có thể. Chỉ đơn giản bằng cách dùng thuốc tránh thai. Rắc rối duy nhất là bạn phải chuẩn bị cho nó trước kỳ nghỉ ít nhất 3 tuần.

Chuyện phụ nữ: 'Đèn đỏ' bật không đúng lúc! - ảnh 1

Phương pháp của các bác sĩ sản: Bạn sẽ được khuyên uống thuốc tránh thai liên tiếp trong 3 tuần bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh. Hãy nhớ là chỉ uống 21 viên chính, bỏ qua 7 viên thuốc bổ máu (thường khác màu) và tiếp tục dùng các viên thuốc tránh thai chính từ vỉ thuốc tránh thai của tháng tiếp theo.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ, muốn có kinh lại, bạn chỉ cần ngưng uống thuốc.

Lưu ý : Không lạm dụng cách làm này quá 1-2 lần/ năm. Bởi vì chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ và nó cần được duy trì ổn định. Việc phá vỡ tính ổn định của “nguyệt san” có thể làm phát sinh một số rắc rối về nội tiết và bệnh phụ khoa. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng nó sau khi đã thăm khám phụ khoa cẩn thận và được lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ sản của bạn.

Chuyện phụ nữ: 'Đèn đỏ' bật không đúng lúc! - ảnh 2

Tampon

Là cách ứng phó tạm thời, “luôn và ngay” khi bạn không kịp “trở tay” từ trước đó ba tuần. Tất nhiên, cách này chỉ có thể giúp bạn vận động, sinh hoạt thoải mái hơn chứ không có ý nghĩa gì nếu muốn quan hệ tình dục.

Tampon là một loại băng vệ sinh siêu nhỏ, dùng để nhét sâu vào vùng kín, thay vì lót ở ngoài như các loại băng vệ sinh thông thường.

Ưu điểm của tampon là người dùng có thể thoải mái hoạt động, thậm chí cả bơi lội nữa mà không cần phải lo lắng về bất kì sự cố “dây dưa” nào cả. Tampon có khả năng thấm hút tốt và hầu như không có hiện tượng trào ra ngoài.

Ưu điểm này cũng chính là nhược điểm của tampon. Do khả năng siêu thấm hút, hơn nữa lại được đưa sâu vào cơ thể nên tampon có tác dụng hút cả những chất dịch có tác dụng giữ ẩm cho vùng kín khiến cho khu vực nhạy cảm trở nên khô hạn hơn.

Ngoài ra, một cảnh báo cần thiết: Khả năng thấm hút mạnh của tampon còn có thể gây ra hội chứng sốc độc tố do vi khuẩn Streptoccoci gây ra. Triệu chứng là sốt nhẹ, buồn nôn hoặc nôn, đau cơ bắp, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Nếu có những triệu chứng này khi dùng tampon, thì bạn nên dừng ngay. Nếu triệu chứng nặng hơn, bạn có thể phải nhờ đến sự giúp đỡ bác sĩ sản.

Tampon, tất nhiên cũng chống chỉ định với những phụ nữ chưa từng nếm trái cấm.

Bs. Cao Lâm
Dược & Mỹ phẩm

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá