Cơ chế giảm béo bụng mạnh và giảm mỡ trong máu của dầu tỏi tía Việt Nam

TP - Tỏi có tên khoa học là Allium sativum. Tỏi mọc ở khắp nơi trên thế giới và từ lâu đã được con người biết đến vừa là loại gia vị không thể thiếu, vừa là loại dược liệu quý chữa trị cảm cúm, ho, đầy hơi khó tiêu…

Tỏi tía
Tỏi tía
Ở Việt Nam có giống tỏi tía có hàm lượng tinh dầu (là phần chứa hoạt chất chính của Tỏi) cao vượt trội hơn hẳn các loại tỏi khác trên thế giới. Chình vì lý do đó Nhà nước có nhiều đề tài nghiên cứu trọng điểm để trích lý ra dầu tỏi tía phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều hoạt chất có tác dụng trong Tỏi tía, ngoài những công dụng đã được biết đến từ trước còn phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của chất này đó là hạ mỡ máu, giảm béo (đặc biệt là giảm mỡ vùng bụng) và làm sạch mỡ trong gan.

Sở dĩ dầu tỏi tía có tác dụng giảm mỡ máu, mỡ gan mạnh là do trong tép tỏi tía có chứa một nhóm hoạt chất lưu huỳnh có tác dụng sinh học rất cao. Các chất sunphit này đã tạo nên mùi vị đặc trưng của Tỏi. 

Nhờ các điện tích dư của nguyên tố Lưu huỳnh trong phân tử nên các chất sunphit có trong tỏi tía có tác dụng sinh học mạnh, đó là bẫy các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào, khả năng nhũ hoá cao và tăng tính thẩm thấu qua màng. Các chất sunphit trong tỏi tía làm hết mỡ gan nhanh chóng nhờ ức chế trực tiếp sự tổng hợp cholesterol ở gan đồng thời kích thích tiêu hoá, tăng cường trao đổi chất mạnh do đó làm tiêu năng lượng dư thừa. Điều này lý giải nguyên nhân uống dầu tỏi tía thấy nóng bừng người, khát nước… đó là do các tế bào của cơ thể được kích hoạt và tăng cường hoạt động trao đổi chất, làm tiêu hao các năng lượng dự trữ. 

Các chất sunphit trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào nên những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt và người rất nhẹ nhõm. Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới.

 Điều đặc biệt là Tỏi tía có tác dụng hạ huyết áp nhưng lại tăng sinh lý cho nam giới. Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nếu làm biến đổi các hoạt chất sunphit của tỏi thì tác dụng trên cũng giảm nhiều hoặc mất hẳn (nấu tỏi chín quá, lên men tỏi…với dấu hiệu nhận biết là mất mùi đặc trưng của Tỏi)

Đặc biệt dầu Tỏi tía còn có tác dụng làm sạch đường hô hấp, làm dễ thở và thở sâu, kháng vi rút và chống cúm hiệu quả. Cách dùng hiệu quả nhất là uống trước khi đi ngủ một liều duy nhất 6-8 viên, vừa tránh được mùi hôi, vừa làm ấm bụng khi ngủ, hạn chế các cơn ho về đêm, kích thích tiêu hoá. Không nên dùng tỏi tía tươi vì gây kích ứng dạ dầy mạnh, giảm thị lực và có mùi khó chịu mà nên dùng dạng dầu chiết xuất đóng thành những viên nang mềm tiện dụng khi dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng