Sơn La

Cô dâu, chú rể cùng hơn 200 người nhập viện sau ăn cỗ cưới

TPO - Đến sáng ngày 9/5, đã có 253 người phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới, trong đó có cả cô dâu và chú rể.

Tính đến thời điểm hiện tại số người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: PV
Tính đến thời điểm hiện tại số người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: PV
Theo BS. Lò Văn Tiến - Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, Sơn La: tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang theo dõi tại bệnh viện đã ổn định tuy nhiên, một số trẻ nhỏ còn sốt cao.

Trước đó, trưa ngày 06/5/2018 tại gia đình ông ông Lường Văn Ỏ 52 tuổi,  bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Theo báo cáo, có 250 người ăn cỗ cưới. Cỗ gồm có: Thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò sào, Lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.

Sau khi ăn cỗ cưới, các nạn nhân xuất hiện triệu trứng ngộ độc với biểu hiện: sốt cao, buồn nôn, đau bụng… Ngày 7/5, sau khi ăn cỗ cưới 1 ngày, có 2 người đến trạm y tế xã và 54 người đến bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã khám với biểu hiện đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn và có sốt. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, số người bị ngộ độc lại tiếp tục tăng lên. Tính tới thời điểm hiện tại, có 253 nạn nhân nhập viện tại Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã với các triệu trứng tương tự. Tất cả đều là đồng bào dân tộc Thái. 

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã đã báo cáo tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh Sơn La. Nhận được báo báo, Sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức điều trị cho các nạn nhân đồng thời hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường tại địa bàn xảy ra ngộ độc.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù tất cả các khoa phòng của Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã đều được huy động để cấp cứu các bệnh nhân thế nhưng với số lượng người dân nhập viện ngày một tăng lên thì cơ sở y tế lớn nhất huyện cũng đã quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép hoặc nhẹ hơn thì ngồi ngoài hành lang.

    Xác định đây là vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trên địa bàn, Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã đã phải huy động tất cả đội ngũ y bác sỹ cùng các loại thuốc men để cứu chữa các bệnh nhân. Hiện 1 nhóm y bác sỹ đã được cử đến xã Nậm Tỵ để trực tiếp xử lý các ca bệnh phát sinh tại xã cũng như làm công tác tiêu độc, khử trùng.

    Cùng chuyên mục

    Xem thêm Sức khỏe

    Mới - Nóng

    Khám phá