Có dấu hiệu này, quý ông đi khám ngay kẻo ung thư

TPO - Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới, gây đau đớn, khó khăn khi đi tiểu, khiến nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương...

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Tại nước ta, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng do tuổi thọ gia tăng.

Dù ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị khỏi, song nó vẫn là một trong những bệnh đáng sợ. Một chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến việc phải loại bỏ tuyến tiền liệt, có thể có ảnh hưởng lớn đến chức năng tình dục của một người đàn ông.

Nguyên nhân gây bệnh

Cho tới nay, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

Độ tuổi: Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh gia tăng gấp 2-3 lần so với người bình thường. Nếu có từ 2 người trở lên thì nguy cơ gia tăng gấp 5 lần.
Chế độ dinh dưỡng: Ung thư tuyến tiền liệt thường tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn hàng ngày.

Có dấu hiệu này, quý ông đi khám ngay kẻo ung thư  - ảnh 1 Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới, gây đau đớn, khó khăn khi đi tiểu, khiến nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương...Ảnh minh họa: Internet
Các yếu tố khác như nồng độ hormon testosterone cao, nghề nghiệp phơi nhiễm với cadmi, người mắc bệnh gan mạn tính.

Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến
Thông thường ở giai đoạn đầu ung thư tiền liệt tuyến hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Ở các giai đoạn sau một vài dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến có thể bao gồm:

Tiểu tiện khó khăn: Hiện tượng bạn buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đang đi tiểu bị dừng lại đột ngột, hoặc có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện một khối u nào dù chỉ là rất nhỏ cũng có thể gây trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

Đau mỗi khi đi tiểu: Vì có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo nên mỗi khi đi tiểu thường có cảm giác đau. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gặp khi bạn bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt phì đại tuyến.

Xuất hiện máu trong nước tiểu: Thấy máu trong nước tiểu đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt. Một số bệnh lý khác như viêm đường tiết niệu cũng có thể gặp dấu hiệu này. Tuy dấu hiệu này ít phổ biến hơn cả, xong nếu thấy xuất hiện dấu hiệu này bạn cần đi khám ngay để xét nghiệm và chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến chính xác nhất.

Có dấu hiệu này, quý ông đi khám ngay kẻo ung thư  - ảnh 2  Ung thư tuyến tiền liệt thường tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn hàng ngày. Ảnh minh họa: Internet
Khó duy trì sự cương cứng: Do có khối u tiền liệt tuyến sẽ làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. Tiền liệt tuyến phì đại cũng gây ra dấu hiệu này.

Máu trong tinh dịch: Dấu hiệu này thường k được người bệnh chú ý. Lượng máu rất ít chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt máu.

Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên: Đau ở lưng, hông, vùng xương chậu là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Tiểu đêm: Dấu hiệu này thường không được để ý, nhưng đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn đi tiểu đêm nhiều hơn hai lần thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Tiểu rắt: Nếu bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ thì bạn cũng cần phải lưu ý. Tuy dấu hiệu này không phổ biến nhưng nếu gặp bạn cũng nên chú ý hơn để đi khám ung thư tuyến tiền liệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng