Cô gái 17 tuổi được cấy mặt mới lên ngực

TPO - Bằng phương pháp cấy mô lên ngực để tạo ra một khuôn mặt mới, các bác sĩ ở Trung Quốc vừa đem đến niềm hy vọng cho những người bị bỏng nặng hiện nay.

Khuôn mặt mới được cấy lên phía ngực trái của cô gái 17 tuổi Xu Jianmei
Khuôn mặt mới được cấy lên phía ngực trái của cô gái 17 tuổi Xu Jianmei

Khuôn mặt mới được cấy lên phía ngực trái của cô gái 17 tuổi Xu Jianmei
Khuôn mặt mới được cấy lên phía ngực trái của cô gái 17 tuổi Xu Jianmei. Ảnh: Sina

Xu Jianmei - 17 tuổi đến từ một làng chải nhỏ tại tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc đã bị biến dạng nghiêm trọng trong một vụ cháy xảy ra khi cô mới năm tuổi.

Cô bé đã bị mất cằm, mí mắt, và một phần lớn tai phải của mình và không được điều trị trong một thời gian dài do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Đến năm ngoái, Xu được các bác sĩ đề nghị cấy ghép miễn phí cho cô bằng cách sử dụng mô lấy từ đùi, sau đó cấy vào ngực để tạo nên một khuôn mặt mới.

“Đầu tiên chúng tôi lấy một dải mô từ đùi rồi cấy ghép vào ngực cho bệnh nhân. Sau đó đặt thiết bị giãn nở da dưới lớp da nơi dải mô được cấy ghép vào. Thiết bị này sẽ có tác dụng sản sinh ra đủ lớp da cần thiết để tái tạo khuôn mặt mới” – Ông Giang Chenghong, bác sĩ phẫu thuật cho Xu, giải thích. Sau khi đảm bảo các mô còn sống, nó sẽ được cấy ghép mặt của bệnh nhân.

Giai đoạn cuối cùng của cuộc phẫu thuật đã được hoàn thành thứ hai tuần trước. Các bác sĩ tin rằng những vết khâu sau phẫu thuật sẽ lành lặn trong vài tuần tới.

"Khuôn mặt mới sẽ giúp Xu thể hiện biểu cảm của bản thân chính xác hơn. Sau một thời gian nữa, cô ấy thậm chí còn có thể đỏ mặt khi cảm xúc thay đổi" - bác sĩ Giang cho biết.

Vào cuối tháng 9, anh Xiaolian (22 tuổi, sống ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến) được các bác sĩ tạo một chiếc mũi mới để thay thế chiếc mũi bị hỏng bằng cách giãn nở các mô da trên trán, trong khi phần sụn thì lấy từ xương sườn của anh này.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng