Cô gái 27 tuổi mù mắt, hoại tử mũi và trán khi tiêm filler tại spa

TPO - Sau 2 tuần điều trị, nữ bệnh nhân 27 tuổi (Thái Nguyên) đã phục hồi một phần thị lực sau tai biến khủng khiếp mù mắt và hoại tử da trán và mũi sau tiêm filler trái phép tại spa.

Cô gái 27 tuổi mù mắt, hoại tử mũi và trán khi tiêm filler tại spa

Bệnh nhân kể lại do nghe lời quảng cáo trên facebook về chương trình khuyến mại hấp dẫn nên đồng ý để nhân viên ở đây tiêm filler nâng mũi ngay tại spa. Ngay trong lúc đang tiêm chưa kịp rút kim ra bệnh nhân đã thấy đau buốt dọc sống mũi và lan vào tận trong óc, cảm thấy choáng váng như muốn ngất đi. Còn mắt phải chỉ thấy một màu tối đen như mực. 

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da vùng trán và mũi bắt đầu tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu. Thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: tai biến do tiêm Filler mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán mũi và ổ mắt.

Ngay lập tức các bác sĩ khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp. Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, oxy liều cao liên tục. Bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ chuẩn bị thuốc giải và tiêm trực tiếp ngay vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử. Bệnh viện Mắt T.Ư cũng cử 1 kíp bác sĩ đến phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. Song song đó thì chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp mạch.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, khi người tiêm filler không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về Tạo hình Thẩm mỹ và nhất lại chỉ là nhân viên spa tiêm filler thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Thuốc sẽ theo mạch máu đi vào não, nếu tắc mạch não gây đọt quỵ nguy hiểm đến tính mạng còn nếu tắc động mạch mắt nhất là động mạch trung tâm võng mạc thì sẽ gây mù mắt, diện tích da xung quanh phần cấp máu của các nhánh mạch quanh ổ mắt cũng sẽ vì thế mà hoại tử gây biến dạng khuôn mặt. Do động mạch mắt không có các vòng nối phong phú như trên da nên một khi bị tắc hiện tượng hoại tử sẽ diễn ra rất nhanh, thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống chỉ còn 60 đến 90 phút. 

TS. Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc ly giải Filler kết hợp với thuốc tiêu sợi huyết (làm tan cục máu đông). Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết là quyết định khó khăn vì nguy cơ gây xuất huyết võng mạc và nội tạng nếu sử dụng liều không phù hợp. Việc sử dụng phối hợp 2 loại thuốc trên sau hơn 2 giờ, thị lực của bệnh nhân cải thiện trở lại.

Sau hơn hai tiếng nỗ lực can thiệp tích cực của các bác sĩ, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt từ chỗ chỉ thấy toàn màu đen kịt, bệnh nhân đã có thể nhìn thấy và phân biệt được các bác sĩ  chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 đến 70 cm. 

ThS. Trần Thị Thanh Huyền, khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ cho biết thêm, một điểm đặc biệt nữa ở bệnh nhân này là sau khi khi hồi phục thị giác sau lần thông tắc mạch đầu tiên, 12 giờ sau lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ekip của bệnh viện Việt Đức lại phải phải lao vào can thiệp một lần thứ hai. Lần này các bác sĩ đã phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. Rất may là sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực của bệnh nhân đã cải thiện gần như sau lần can thiệp đầu tiên. 

Hiện nay sau 14 ngày bị tai biến, toàn trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn nhiều, các cơn đau buốt đầu vào mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Bệnh viện vẫn phải theo dõi sát liên tục và sử dụng phối hợp cùng một lúc 2 lọai thuốc loãng máu.Thị lực cũng khá hơn so với lần tiêm thuốc giải lần 2.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho hay, trước tình hình diễn biến các biến chứng của tiêm filler ngày càng gia tăng, Bệnh viện Việt Đức phối hợp cùng với Bệnh viện Mắt T.Ư, Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư, Bệnh viện Da Liễu T.Ư đã thống nhất thành lập một đội ứng cứu khẩn cấp các tai biến của tiêm filler. Với những bệnh nhân không may xảy ra tai biến do tiêm filler sẽ được các chuyên gia tư vấn, chuyển về Bệnh viện Việt Đức càng nhanh càng tốt. Trong lúc đó nhờ hệ thống liên lạc từ xa mà các bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, máy móc và phòng mổ để có thể can thiệp trong thời gian sớm nhất đem lại kết quả tối đa về chức năng, thị lực và thẩm mỹ cho các bệnh nhân này. 

Việt Nam có cơ hội tiếp cận sớm vắc-xin COVID-19

Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin trên thế giới và đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc-xin “Made in Viet Nam”.

Thêm một ca mắc mới COVID-19 là chuyên gia đến từ Nga

Sáng 1/10 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Như vậy nước ta có 1.095 bệnh nhân.


Năm 2021, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 giai đoạn hai và ba

Ngày 30/9, Bộ Y tế và tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu vắc-xin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Thêm 17 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay

Tối 29/9, Bộ Y tế cho biết có thêm 17 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng