Cơ quan nội tạng mới trong cơ thể người

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra một cơ quan nội tạng mới trong cơ thể người mang tên màng treo ruột.

Nghiên cứu mới chứng minh màng treo ruột là một cơ quan liền khối. Ảnh: Đại học Bệnh viện Limerick.
Nghiên cứu mới chứng minh màng treo ruột là một cơ quan liền khối. Ảnh: Đại học Bệnh viện Limerick.

Màng treo ruột (mesentery), từng được cho là cấu trúc rời rạc ở hệ tiêu hóa nhưng các nhà khoa học Anh nhận thấy đây thực chất là một bộ phận liền khối, Independent hôm nay đưa tin. Dù chức năng của màng treo ruột chưa được làm rõ, phát hiện mở ra một "lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới", theo J Calvin Coffey, nhà nghiên cứu ở Đại học Bệnh viện Limerick, Ireland.

"Khi tiếp cận nó như với mọi cơ quan nội tạng khác, chúng tôi có thể phân loại bệnh đường ruột theo cơ quan này. Hiện giờ chúng tôi đã xác định mặt giải phẫu và kết cấu của màng treo ruột. Bước tiếp theo là tìm ra chức năng của nó. Nếu hiểu rõ chức năng, bạn có thể nhận biết tác dụng của nó đối với đường ruột và phát hiện bệnh lý", Coffey cho biết.  

Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa The Lancet số tháng 11/2016. Sau khi cơ quan nội tạng này được tái phân loại, các sinh viên y khoa sẽ được giảng dạy màng treo ruột là một cơ quan riêng biệt. Giải phẫu học Gray, giáo trình y khoa nổi tiếng nhất thế giới, đã được cập nhật định nghĩa mới về màng treo ruột.

Sinh viên y khoa và các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu vai trò của màng treo ruột đối với bệnh đường ruột nhằm đưa ra những cách điều trị mới.

Màng treo ruột là một nếp gấp phúc mạc chạy dọc khoang bụng nối giữa ruột với thành bụng. Cơ quan này từng xuất hiện trong mô tả của nhà bác học người Italy Leonardo da Vinci năm 1508 nhưng bị bỏ qua suốt nhiều thế kỷ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá