Có thể phát hiện protein phá hủy não trong mắt

TPO - Một nghiên cứu gần đây về một bệnh não đặc biệt nguy hiểm hiện nay cho thấy, thông qua việc nhìn vào mắt một người, các bác sĩ có thể phát hiện sự hiện diện của căn bệnh này.

Các nhà khoa học có thể phát hiện một loại protein phá hủy não trong mắt người.
Các nhà khoa học có thể phát hiện một loại protein phá hủy não trong mắt người.
Thậm chí còn đáng sợ hơn, mắt của người bệnh có khả năng hoạt động như một nơi lây lan truyền bệnh, mà không có cách chữa hoặc điều trị hiệu quả. Căn bệnh này mang tên Creutzfeldt-Jakob (CJD: Bệnh bò điên hay bệnh nhũn não), và cũng có một biến thể gọi là CJD biến thể. Y học hiện đại chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này, và mặc dù rất hiếm các trường hợp mắc bệnh, song đó là một bản án tử hình cho bất cứ ai mắc phải.

Vài tháng trước, trên một tạp chí y khoa đã nêu trường hợp của một người đàn ông mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob sau khi ăn thịt sóc. Đó là một căn bệnh hiếm gặp gây ra bởi một số protein đã thay đổi hình dạng của chúng trong não. Những protein này được gọi là prions, và chúng gây ra thương tổn trong não. Trong trường hợp đặc biệt này, người đàn ông đã mắc bệnh do ăn thịt con sóc đã nhiễm bệnh về não. 

Các trường hợp khác cũng đã chỉ ra rằng, việc ăn não của động vật có thể dẫn đến sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên, đợt nghiên cứu mới này còn cho thấy, đôi mắt của người bị nhiễm cũng chứa prion. Như trang web Gizmodo đã cảnh báo, đây là nguyên nhân chính gây lo ngại cho những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc mắt. Những bác sĩ thực hiện các phẫu thuật về mắt có thể trở thành nguy cơ lây lan prion thông qua các thiết bị y tế mà không nhận ra điều đó. 

Tổng cộng đã có 11 bệnh nhân đã chết vì bệnh Creutzfeldt-Jakob đã được tiến hành tìm kiếm prion trong mắt và các nhà nghiên cứu tìm thấy rất nhiều những protein có hại này trong mắt của họ. 

Hầu hết prion "mầm bệnh" được tìm thấy trong võng mạc ở mỗi mắt, nhưng prion cũng được tìm thấy trong nhiều phần khác của mắt, bao gồm cả ở thủy tinh thể, dây thần kinh thị giác, và thậm chí cả các cơ xung quanh.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ kiểm tra những giọt nước mắt của bệnh nhân Creutzfeldt-Jakob để xem liệu prion có xuất hiện trong quá trình bài tiết nước mắt hay không vì điều này cũng có thể dẫn đến sự lây lan của căn bệnh.

Bệnh Creutzfeldt-Jakob (Bệnh bò điên; Nhũn não) là một rối loạn não hiếm gặp, gây tử vong do prion. Khi các triệu chứng cuối cùng xuất hiện, CJD gây sa sút trí tuệ tiến triển nhanh chóng (giảm tâm thần) và rung giật cơ. Khoảng 90% những người bị chết CJD trong vòng 1 năm sau khi chẩn đoán.


BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng