Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng

Đau bụng là triệu chứng không lành như bạn tưởng, nó là triệu chứng cảnh báo của hàng loạt bệnh nguy hiểm như vô sinh, viêm ruột thừa cấp tính, viêm tụy cấp, viêm dạ dày cấp, chửa ngoài tử cung, sỏi thận,... Đau bụng do những nguyên nhân này gây ra đều có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 1 Photo: ..
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 2 Nguyên nhân khác như ứ đọng và tắc đường lưu thông của nước tiểu cũng có thể gây sỏi thận và u tuyến tiền liệt. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 3  Triệu chứng đau của bệnh này chủ yếu là đau lưng, sườn và bụng.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 4 Đau co thắt lan tỏa xuống khung chậu, háng và cơ quan sinh dục ngoài. Đi tiểu dắt, buốt, màu nước tiểu bất thường, thậm chí tiểu ra máu. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 5 Với viên sỏi nhỏ, chúng ta có thể uống nhiều nước để đẩy nó ra ngoài, nếu không phải phẫu thuật để tránh sỏi tái phát, suy thận, nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.  
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 6 Viêm dạ dày cấp: Biểu hiện lâm sàng cho thấy đau dữ dội vùng thượng vị, có thể cơn đau cồn cào, nóng rát, có khi lại âm ỉ, bụng ậm ạch khó tiêu.  
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 7  Buồn nôn, nôn nhiều, ăn xong nôn ngay có dịch chua, thậm chí nôn ra máu.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 8 Ngoài ra, các triệu chứng khác dễ nhận biết như lưỡi sưng và miệng hôi.  
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 9 Do viêm dạ dày cấp chỉ là phản ứng viêm hạn chế ở niêm mạc mang tính khởi phát và diễn biến nhanh do tác dụng của các tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 10 Nhưng nếu quá trình này diễn biến nhiều đợt có thể gây viêm mãn tính vì niêm mạc bị phá hủy và tổn hại chức năng của hệ miễn dịch.  
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 11 Bệnh phụ khoa: Nếu bị đau đau bụng dưới lan tới âm hộ và cả vùng thắt lưng, kèm với cảm giác nóng rát, đau ở bàng quang, tiểu buốt, tiểu khó, đau trực tràng và cảm giác muốn đại tiện, ngứa âm hộ thì có thể lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 12 Những triệu chứng này thường khó phát hiện như có tổn thương ở cổ tử cung - tổn thương ở thân tử cung (tử cung gập sau, u xơ tử cung (xoắn, hoại tử vô khuẩn), sa sinh dục, viêm phần phụ mãn, viêm cùng đồ hay buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, giãn tĩnh mạch tiểu khung…   
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 13 Viêm tụy cấp: Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm tụy cấp là đau dữ dội ở vùng thượng vị, dưới mũi xương ức.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 14 Nếu viêm tụy cấp do sỏi mật hay giun thì cơn đau thường xuất hiện đột ngột và nhanh đạt tới cường độ đau dữ dội chỉ trong vòng vài phút. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 15  Cơn đau như vậy có thể kéo dài trong vài ngày. Khi ho, cử động mạnh hoặc thở sâu đều làm cơn đau tấn công nhiều hơn.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 16 Ngoài ra, các triệu chứng đi kèm như sưng và tăng cảm giác đau ở thành bụng, nôn, sốt, có thể dẫn tới mất nước, hạ huyết áp, gây ra rối loạn chức năng tim, phổi, suy thận cấp, giảm thể tích máu và nhiễm trùng huyết thậm chí gây tử vong.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 17  Viêm ruột thừa cấp tính: Viêm ruột thừa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 18 Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện thường thấy là đau bụng, đầu tiên cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị rồi lan xuống vùng hố chậu phải, và nó gây đau liên tục, âm ỉ và tăng dần, đau quặn và buốt. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 19  Ngoài ra, các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, cảm thấy bụng ậm ạch khó chịu và sốt cao.  
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 20  Chửa ngoài tử cung: Đau bụng còn có thể là dấu hiệu của chửa ngoài tử cung. Chị em bị chảy máu, đau bụng nhưng vì nó rơi đúng vào chu kỳ kinh nguyệt. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 21 Điều này rất nguy hiểm vì nếu không phát hiện sớm thai bị vỡ, chảy máu nhiều có thể dẫn đến biến chứng vô sinh, thậm chí là tử vong. 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 22  Vô sinh: Theo khuyến cáo của các bác sĩ, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, nghĩa là lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác như: bụng, bàng quang thậm chí là buồng trứng... 
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 23 Bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh.   
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 24 Khi thấy đau bụng kinh kéo dài và khác thường, chị em phụ nữ không nên cố chịu đựng mà hãy đi khám bác sĩ phụ khoa để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.
Có thể tử vong chỉ vì... đau bụng - ảnh 25 Thực tế, trong số các phụ nữ bị vô sinh, có tới 30-50% có tổn thương lạc nội mạc tử cung. Chẳng hạn, niêm mạc có thể nằm ở vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng. 

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng