Coi chừng rước họa vì tự ý mua thuốc Đông y trị tiểu đường

TPO - Qua lời giới thiệu của người quen, người phụ nữ nhờ bạn bè mua thuốc Đông y về để uống. Vài ngày sau, bệnh nhân nhập viện vì nhiễm toan máu có thể do ngộ độc do uống thuốc có hoạt chất Phenformin, đã bị cấm lưu hành từ rất lâu.

Coi chừng rước họa vì tự ý mua thuốc Đông y trị tiểu đường

Ngày 30/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân L.T.K.A (58 tuổi, ngụ Hòa Bình, thành phố Biên Hòa)  bị nhiễm toan máu nặng do dùng thuốc tiểu đường không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng mệt, chóng mặt, nôn ói liên tục. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các BS ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo nhưng mệt nhiều, thở mệt, đường máu cao (290 mg/dl), được chẩn đoán Nhiễm toan máu – Đái tháo đường type 2 – Tăng huyết áp.

Coi chừng rước họa vì tự ý mua thuốc Đông y trị tiểu đường - ảnh 1
Coi chừng rước họa vì tự ý mua thuốc Đông y trị tiểu đường - ảnh 2 Hình ảnh trực tiếp loại thuốc bệnh nhân D đã uống
Bệnh nhân bị nhiễm toan máu nặng với pH máu = 6.8 (giá trị ở người bình thường: 7.35 – 7.45), đây là một tình trạng rối loạn thăng bằng toan kiềm nặng có thể có nguy cơ bị tử vong. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng việc truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải.

Theo các bác sĩ, qua khai thác bệnh sử do bệnh nhân và người nhà cung cấp, bệnh nhân bị Đái tháo đường và Tăng huyết áp đã lâu, trước đây điều trị bằng thuốc tân dược theo toa của Bác sĩ, nhưng gần đây có người quen giới thiệu nên bệnh nhân nhờ mua thuốc Đông Y về uống. Thuốc gồm 2 loại viên thuốc có màu vàng và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Bệnh nhân uống trong 4 ngày thì thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện.

“Có thể bệnh nhân đã uống loại thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin (là 1 loại Thuốc điều trị Đái tháo đường trước đây, nhưng đã bị cấm lưu hành từ rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và gây tử vong với tỷ lệ rất cao).  Bệnh nhân được tư vấn chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều trị tiếp và xem xét lọc máu liên tục”, các BS khoa Nội của BV cho biết.

Cách đây 3 tháng, khoa Nội của bệnh viện ITO Đồng Nai cũng đã tiếp nhận điều trị một trường tương tự là bệnh nhân T.T.D (61 tuổi, ở Huyện Vĩnh Cửu) cũng tự ý mua loại thuốc như trên uống điều trị Đái tháo đường. Bệnh nhân vào viện vì mệt nhiều, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt là suy thận cấp và nhiễm toan máu. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ uống thuốc một ngày và nhập viện ngay khi có bất thường, và được chuyển BVĐK Đồng Nai lọc máu kịp thời nên được cứu sống. Hiện tại đang tái khám định kỳ điều trị bệnh Đái tháo đường type 2 và Tăng huyết áp tại phòng khám ngoại trú.

Bác sĩ Trần Viết Hợi - Trưởng khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: “Không phải ai cũng được may mắn như được phát hiện kịp thời như hai bệnh nhân trên. Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong sau khi mua Thuốc Đông Y trị tiểu đường về uống để tự chữa bệnh. Nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng về vấn đề này nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của việc “tự chữa bệnh” mà không theo chỉ định của bác sĩ.”

Bác sĩ Hợi cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý đi mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh mà nên đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị theo toa của các Bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng