Coi chừng với mỹ phẩm chứa corticoid

TP - Tại buổi tọa đàm về những tác hại của độc chất corticoid đối với sức khỏe, sắc đẹp phụ nữ ngày 14/9 tại TP HCM, bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh - nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM, thành viên Hiệp hội thẩm mỹ y khoa Hoa Kỳ cảnh báo mỹ phẩm chứa corticoid đang được bán lan tràn trên thị trường làm đẹp.

Bác sĩ Cẩm Anh (áo trắng) tại buổi tọa đàm. Ảnh: Quốc Ngọc
Bác sĩ Cẩm Anh (áo trắng) tại buổi tọa đàm. Ảnh: Quốc Ngọc

Độ tuổi bị biến chứng corticoid ngày càng hạ thấp xuống tuổi thiếu niên, trẻ nhỏ. Một số loại biệt dược chứa corticoid thông dụng thường được dùng dạng bôi ngoài da có tên thương mại là Cortibion, Synalar, Trangala, Diprosalic, Dermovate, Fluocinonide… Đây là thuốc độc bảng B theo quy định của Bộ Y tế, là thuốc có thể gây độc, gây tai biến và gây nghiện.

Cũng theo bác sĩ Cẩm Anh, nguyên tắc trong điều trị hiệu ứng phản hồi corticoid là phải hoàn toàn ngưng dùng sản phẩm chứa corticoid, hỗ trợ vật lý trị liệu để rút ngắn thời gian lành da. Điều trị viêm da do corticoid rất khó khăn, có khi kéo dài cả năm và tốn kém.Trên thực tế không có mỹ phẩm nào mang đến “một làn da em bé” cho một người trưởng thành. Người tiêu dùng mỹ phẩm cần phải sáng suốt, không nên kỳ vọng vào những điều ảo tưởng trong quảng cáo về loại mỹ phẩm làm trắng hay làm đẹp mang tên “cấp tốc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá