DMCA.com Protection Status

Con dâu “từ mặt” cả họ nhà chồng trên Facebook

TPO - Tôi rất mất mặt khi gửi đề nghị kết bạn đến con dâu trên Facebook nhưng nó cứ lờ tịt đi, kể cả khi tôi đã nhắc nó trực tiếp bằng miệng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Tôi là một bà mẹ chồng trẻ trung, hiện đại. Tuy đã gần 60 tuổi nhưng tôi không xa lạ với những xu thế của giới trẻ bây giờ, việc dùng Facebook là một ví dụ. Qua mạng xã hội này, tôi có thể theo dõi, cập nhật tình hình của bạn bè, họ hàng, những người quen biết, chia sẻ tâm sự, cảm xúc với họ. Trong danh sách bạn của tôi có cả bạn học từ hồi cấp một đến bạn đại học, đồng nghiệp cũ, bạn bè hiện tại, hàng xóm, anh em con cháu…

Tôi có 2 con dâu, một đứa kinh doanh bánh kẹo, đường sữa, bim bim, từ sáng đến tối lăn lộn ở cửa hàng, không có thời gian mạng mẽo gì cả; đứa kia là nhân viên văn phòng, lúc nào cũng dính chặt lấy iphone, ipad, chat chit thường xuyên. Cũng vì muốn mẹ con hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn nên khi tìm được con dâu trên Facebook, tôi đã gửi lời mời kết bạn đến nó.

Nhưng đến mấy ngày sau, lời mời ấy vẫn chưa được chấp nhận. Nghĩ nó không để ý, tôi nhắc nó trực tiếp khi hai mẹ con cùng làm bữa tối. Nó dạ mà không nói gì thêm, sau đó vẫn không thấy chấp nhận đề nghị kết bạn của tôi. Vì thế tôi biết chắc nó muốn lờ tôi đi. Bực quá, tôi kể chuyện này với đứa cháu, nó nói trước đây nó cũng kết bạn với con dâu tôi trên Facebook, nhưng gần đây đã bị con dâu tôi xóa khỏi danh sách bạn.

Tìm hiểu thêm, tôi nhận ra toàn bộ họ hàng, người quen liên quan đến nhà chồng đều bị con dâu từ chối kết bạn hoặc xóa khỏi danh sách bạn bè. Nó để Facebook ở chế độ riêng tư, không phải bạn bè không đọc được những gì nó đăng. Tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tại sao con dâu lại làm vậy? Có phải nó hay lên mạng nói xấu nhà chồng? Tôi nên trừng phạt nó thế nào đây?

Chuyên gia trả lời:

Có lẽ bác sẽ bớt cảm giác tự ái và bị xúc phạm hơn nếu tạm thời quên đi vai trò mẹ chồng, mà chỉ coi mình và con dâu như các thành viên trên mạng xã hội, có thể kết bạn với nhau hoặc không.

Việc con dâu bác từ chối kết bạn với mẹ chồng hay người nhà chồng có thể bắt nguồn từ một “sự cố” nào đó liên quan đến những chia sẻ của cô ấy, hoặc cô ấy lo ngại điều không hay xảy ra khi cả nhà chồng đều biết tường tận những gì mình chia sẻ, cho dù không nói xấu nhà chồng. Có thể con dâu bác cảm thấy hằng ngày mẹ con sống chung nhà, sự giao lưu, trao đổi thế là đủ, còn trên mạng cô ấy cần không gian riêng để thoải mái tâm sự với bạn bè mà không sợ bị phán xét, thắc mắc.

Bác nên tôn trọng quyết định đó của con dâu. Nếu như ở ngoài đời, cô ấy vẫn là một nàng dâu hiếu thảo thì chuyện không làm bạn trên mạng cũng không phải là điều không hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng