Con đường dẫn đến trái tim đàn ông

TP - Tình yêu có phải là quà tặng lãng mạn của định mệnh? Không hẳn. Tất nhiên tình yêu có thể “từ trên trời rơi xuống”, song liệu có tồn tại mãi mãi – điều đó không phụ thuộc vào chúng ta. Bởi ngoài rung động của bản thân trái tim, tình yêu còn là nỗ lực thường nhật. Quan tâm thế nào, để tình yêu luôn có sức sống?

Không phải tất cả những gì có trong ta đều có thể yêu. Chúng ta có khuyết tật của mình, những yếu kém và thói quen khó chịu. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa: chúng ta buộc phải hài lòng với vị trí tận cùng như tấm giẻ rách, bởi thái độ bi quan sẽ thui chột mọi cảm xúc thăng hoa. Hoặc chúng ta cần thay đổi triệt để, hoặc đóng kịch thành ai đó khác hẳn, lý tưởng hơn – nhằm đáp ứng tình cảm của đấng nam nhi đã lựa chọn.

Tuy nhiên sẽ tốt hơn, khi ý thức được, những hành vi ứng xử nào cần phải đẽo gọt, thậm chí loại bỏ; những hành vi nào cần du nhập hoặc nhấn mạnh, để vun xới tình yêu. Tức củng cố, thay vì làm suy yếu nó. Bạn xuất hiện như bà chủ trong trái tim “nửa thứ hai”, thay vì chỉ là khách vãng lai…

Không hiếm bối cảnh đơn giản chỉ cần làm việc gì đó với suy nghĩ về nửa thứ hai. Quan tâm đến sự hài lòng, cảm giác tự tin của đối tác. Cố gắng trở thành bạn gái tốt hơn. Làm chủ tính nóng nảy, kìm hãm kỳ vọng vượt trội. Mang đến cảm giác chấp nhận.Và khi cần – sẵn sàng tìm kiếm mẫu số chung, biết cách tìm đến thỏa hiệp. Bắt đầu nghĩ bằng ngôi “chúng ta” thay vì “tôi”. Dĩ nhiên không tự đánh mất mình, không từ bỏ nhu cầu, khát vọng và tự do của bản thân. Chuyên gia Tâm lý, GS Iwona Majewska-Opielka, trong cuốn sách “Thời của phụ nữ” mới xuất bản của bà đã lý giải chính xác khái niệm “tình yêu”: “Cuộc sống cặp đôi là nỗ lực thổi vào đối cánh của đối tác. Tuy nhiên để có thể làm điều đó, trước hết phải có đôi cánh của mình”.

Vậy thì nên sống thế nào, để “nửa thứ hai” nhìn nhận ta như nàng tiên xinh đẹp, tốt bụng – nhận vật, mà đối tác không thể hình dung cuộc sống, một khi thiếu vắng? Mặt khác – bằng cách nào chắp cho đối tác đôi cánh và sử dụng những từ nào và những hành động nào, để không cắt cụt đôi cánh đó? Bạn sẽ tự khám phá…

A-LÀM GÌ, ĐỂ TRÁI TIM ANH ĐẬP NHANH HƠN?

1-Hãy làm những gì, để đối tác cảm thấy dễ chịu – những lúc hai người gần nhau

- Đàn ông vốn thích được khen ngợi và chấp nhận – đó là sự thật khá hiển nhiên, song bạn gái thường quên thực tế này. Nhiều khi chỉ một lời dễ nghe cũng đủ làm cho đối tượng cảm thấy bản thân là nhân vật quan trọng. Vì thế hãy cố gắng đánh giá cao hơn ngững gì đối tác đã làm cho bạn, cho gia đình bản thân và gia đình bạn. Thậm chí chỉ là động tác đội mũ bảo hiểm cho đứa cháu trước thời điểm leo lên xe máy – hãy để mắt và khen. Cũng ứng xử tương tự với thành tích trong công việc hoặc lĩnh vực khác quan trọng đối vơia anh ta.

Việc bày tỏ lòng ngưỡng mộ phát huy tác dụng tâng bốc cảm giác về cái “tôi” của “nửa thứ hai” và đẩy cao nồng độ endorfin – hoóc-môn sung sướng. Bởi lẽ chính bạn là người đã tạo cho anh ta cảm giác đê mê, đấng mày râu của bạn sẽ mong muốn gần bạn ngày càng nhiều.

2- Tạo ra những cảm xúc tích cực

- Không có gì tác động lên người đấng mày râu tốt hơn ý thức cho rằng, bạn gái đáng yêu hạnh phúc bên cạnh anh ta. Vì thế, hãy thường xuyên nhấn mạnh nét đẹp của những giây phút ở bên nhau và…không quên mấy từ : “em yêu anh”. Hãy gắng ngoan ngoãn và nồng nhiệt. Bằng cách này bạn đã chứng tỏ với đối tác rằng, “thật tuyệt vời, ở bên anh”. Điều đó rất quan trọng, bởi như cha đẻ ngành tâm lý học Mỹ, GS Eliot Aronson đã chứng minh – trong cảm xúc vẫn hoạt động quy luật tương hỗ: con người có thiên hướng dành những tình cảm ấm áp nhiều hơn cho đối tượng đã trao cho bản thân tình cảm tương tự.

Vì thế, hãy cố bỏ qua những hành vi khó chịu vụn vặt. Trái lại cần bình tình và có thái độ tôn trọng – khi trình bày với đối tác những hiểu lầm nghiêm trọng.

3- Chăm chút cá tính đặc biệt của mình

-Nếu muốn quyến rũ đấng mày râu nhiều năm, không bao giờ từ bỏ bản ngã của mình. Nhiều phụ nữ thường hy sinh vì gia đình. Và…muốn hay không, người đẹp tự biến mình thành cô vợ suốt đời chỉ biết đén công việc bếp núc và lau dọn nhà cửa. Tất nhiên quan tâm chăm sóc gia đình là nghĩa vụ cần thiết và quan trọng của bà chủ gia đình, song không thể là cả thế giới.

Vì thế hãy cố gắng thu xếp cuộc sống thường nhật, để có không gian riêng dành cho mình. Có thể quay về thú vui một thời, đã vô tình bỏ qua? Có thể bắt đầu phát triển trong lĩnh vực nào đó? Biểu hiện ích kỷ lành mạnh như thế mang lại cho bạn cảm giác thú vị, song cũng khiến cho đối tác nhận ra vợ mình là người phụ nữ thú vị, ngẫu hứng và giầu tính yêu cuộc sống. Người phụ nữ suốt đời buộc anh ta phải say đắm.

4- Không bỏ qua lĩnh vực thầm kín

- Sức hút thể xác là thành phần không thể thiếu của tình yêu – chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực cảm xúc, GS Helen Fisher đã chứng minh trong cuốn sách gây xôn xao dư luận Mỹ và thế giới “Tại sao chúng ta yêu nhau” của bà. Tiếc rằng, cùng với thời gian chung ống, sức mạnh ham muốn nhục dục có thể suy giảm. Vì thế điều quan trọng là làm thế nào, để liên tục gợi lại tình huống bùng nổ gắn với sự khởi đầu cuộc tình. Vậy nên không bao giờ cho phép khả năng gợi tình của mình tàn lụi. Không nhẹ dạ thay đồ lót gợi dục (dù có thể đắt tiền) bằng hàng chợ dễ dãi và già cỗi. Bởi đàn ông vốn “yêu” bằng mắt. Hãy cố gắng duy trì sự mẫn cảm thường nhật: nụ hôn thoáng qua, để không cần lý do – thảng hoặc chuyển sang trạng thái “quá gần”. Một khi đã có trong nhà người đẹp không ngượng ngùng với khả năng gợi tình, sẽ không có phụ nữ nào khác có thể soán ngôi bà chủ.

B- NHỮNG GÌ CẦN TRÁNH, ĐỂ TRÁI TIM CHÀNG ĐẬP MẠNH HƠN

1-Không tức thì gán cho đối tác ý định xấu

- Cá tính gì mang ý nghĩa điển hình đối với phụ nữ? Đó là điều thường nhầm lẫn, song chúng ta suy diễn xấu hành vi ứng xử của nam giới. Chúng ta nhanh chóng đưa ra những bản án làm tổn thường không chỉ đối tác, mà cả…hai người. Chuyện xảy ra như thế, khi đối tác làm việc gì đó trái với tiên đoán của chúng ta hoặc không làm việc gì đó cần thiết cho hai người. Anh ta “câm như hến” suốt buổi tối? Bạn cho rằng, anh mếch lòng hoặc…đã hết yêu bạn (trong khi đầu anh muốn nổ tung vì những rắc rối tại công sở). Anh không đi mua sắm? Bạn thầm trách: “Chỉ nghĩ đến bản thân, với anh tôi chẳng là gì” (trong khi anh lỡ quên vì bận việc).

Cách tiếp cận vấn đề như thế chắc chắn không củng cố tình cảm đấng mày râu. Vì thế hãy cố gắng có cái nhìn tích cực đối với đối tác. Trong những thời điểm khó khăn hãy tìm kiếm những chứng cứ khác có thể dẫn đến cách hành xử không bình thường của đối tác. Thay vì quan tâm đến những gì hkông hoàn thiện, hãy chăm chút những gì tốt đẹp.

2- Không “cầm đèn chạy trước ô tô”

- Đàn ông ghét nhất những ai chứng tỏ “đi guốc trong đầu họ”: khi chúng ta biết, họ thích gì và ghét gì (thí dụ nhận lời đi ăn với bạn, tin rằng chồng sẽ phấn khởi, trong khi đó là buổi tối có trận đá bóng anh không thể bỏ qua).

Tuy nhiên thực tế không chỉ chúng ta cố gắng đoán biết họ thích gì, mà cả những gì bản thân chúng ta kỳ vọng ở họ. Giả định, họ có khả năng đoán biết nhu cầu, ý định, tình cảm chúng ta: “Vả lại anh ấy cần biết, tôi muốn có bữa tối lãng mạn tại nhà hàng nhân ngày Valentin”. Cả tình huống thứ nhất và thứ hai đều sinh ra sự hiểu lầm. Vậy nên hãy cố kìm nén nỗ lực mang lại hạnh phúc cho “nửa thứ hai” bằng ý chí, thậm chí cả khi bạn có ý định tốt đẹp. Và hãy chấp nhận thực tế: cả bạn và đối tác, không ai có khả năng đọc được ý nghĩ người khác.

3- Không đổ lỗi cho đối tác về mọi thứ

- Đổ lỗi cho “nửa thứ hai” là lỗi tiếp theo của phụ nữ thường phạm vào tời điểm, khi họ gặp phải rắc rối nào đó và tâm trạng bị kích động. Không suy nghĩ, khi ấy chúng ta thường tìm kiếm kẻ có lỗi và kẻ đó thường là…”nửa thú hai”. Ngân hàng từ chối cho vay? Bạn hướng mọi bực bội nhằm vào chồng: “Tất cả tại anh. Anh không chịu cùng lúc đăng ký tại nhiều ngân hàng, bây giờ mới hỏng việc”. Bạn làm vỡ bát? Tại lỗi của chồng: “Nếu anh để hẳn vào chậu rửa, đã không bị vỡ!”.

Nếu ngay phản xạ đầu tiên bạn phản ứng như vậy, hãy thầm nói với mình: “Stop!”. Hít hơi thở sâu, đếm đến mười và…tự cắn vào lưỡi. Tất nhiên đây không phải là cách ứng xử, khi đối tác thực sự gây thất vọng trong vụ việc quan trọng nào đó – khi ấy bạn có quyền bày tỏ sự không hài lòng của mình. Tuy nhiên với những vụ việc vụn vặt, hãy phẩy tay bỏ qua, đừng tìm kiếm thủ phạm và càng không nên đổ lỗi cho “nửa thứ hai”.

Theo Đào Vĩnh Hà
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá