Công an vào cuộc vụ hơn 200 người ngộ độc sau ăn cưới

TPO - Đến chiều 9/5, số người bị ngộ độc do ăn cỗ cưới ở Sơn La vẫn tiếp tục tăng, tuy nhiên nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 200 người mắc này vẫn chưa được xác định.

Các bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện
Các bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện

Chi cục An toàn Thực phẩm tỉnh Sơn La vừa có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi các nạn nhân ăn cỗ cưới trưa ngày 06/5/2018 tại gia đình ông ông Lường Văn Ỏ 52 tuổi,  bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Theo báo cáo, có 250 người ăn cỗ cưới. Cỗ gồm có: Thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò sào, Lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.

Sau khi ăn cỗ cưới, các nạn nhân xuất hiện triệu trứng ngộ độc với biểu hiện: sốt cao, buồn nôn, đau bụng… Ngày 7/5, sau khi ăn cỗ cưới 1 ngày, có 2 người đến trạm y tế xã và 54 người đến bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã khám với biểu hiện đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn và có sốt. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, số người bị ngộ độc lại tiếp tục tăng lên. Tính tới thời điểm hiện tại, có 253 nạn nhân nhập viện tại Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã với các triệu trứng tương tự. Tất cả đều là đồng bào dân tộc Thái.

Chị Đường Thị Thu – Xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã – Sơn La cho biết: Bản chị có hơn 130 hộ thì tất cả mọi người đều bị ngộ độc đến ngày 5/9 thì chị mới cảm thấy đau đầu chóng mặt. Chị Cầm Thị Khiêm – Xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã – Sơn La cho biết: Mọi người không ăn cỗ cưới tại đám cưới mà mang về nhà ăn cũng đều bị đau bụng, nôn ói. Chị Khiêm bị ngộ độc nhẹ còn con chị đang bú mẹ lại bị ngộ độc nặng, sốt , nôn, tiêu chảy.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã đã báo cáo tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh Sơn La. Nhận được báo báo, Sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức điều trị cho các nạn nhân đồng thời hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường tại địa bàn xảy ra ngộ độc.

Lãnh đạo huyện Sông Mã cùng các cơ quan chức năng thuộc sở y tế huyện cũng tổ chức lực lượng túc trực 24/24 tại bệnh viện để xử lý các tình huống khẩn cấp. Tới nay, nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ ngộ độc tập thể vẫn chưa được xác định. Công an huyện Sông Mã đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu nước để phân tích, làm rõ nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng này.
Theo bà Nguyễn Thị Kim An – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La: Trước tình hình vụ ngộ độc và số bệnh nhân ngày một tăng lên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La cũng đã lấy 17 mẫu bệnh phẩm và đang nuôi cấy, kết quả sẽ công bố trong thời gian tới.
Tuy nhiên, tới thời điểm này, dù chưa có kết quả chính xác nhưng nguyên nhân ban đầu có thể là do cỗ có các món thịt nên thức ăn có khả năng bị ôi thiu trong quá trình chế biến, không phải gia súc không bị nhiễm bệnh.
 Ông Nguyễn Đình Ngưu – Phó chủ tịch UBND huyện Sông Mã – Sơn La cho biết, đây là vụ ngộ độc lớn, từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Trong vụ việc này các đồ ăn đều đã được nấu chín nên rất khó để xác định nguyên nhân ngộ độc do thịt ôi thiu. Theo ông Ngưu qua điều tra, cỗ cưới không có thức ăn sống nhưng người ăn vẫn bị ngộ độc, nguyên nhân vì sao đến giờ Huyện vẫn đang trông chờ kết quả của Sở y tế.
Ông Ngưu cho biết dù đang trong tháng an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Sơn La liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Mới đây, 73 người tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu bị ngộ độc đồng loạt xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân sau đó được các cơ quan chức năng xác định do nhiều mẫu nước tại các hộ gia đình các bệnh nhân sử dụng có chất paraquat (có trong thuốc diệt cỏ).  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá