Công dụng của hạt nho

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thói quen ăn nho bỏ hạt mà mọi người vẫn hay làm đang vô tình vứt đi một thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nho rất ngọt và ngon miệng, nhưng lại nhiều hạt nhỏ. Vì thế, nhiều người không muốn ăn nho vì ngại nhè hạt. Có người muốn nhai nuốt hạt nho để ăn cho nhanh nhưng lại sợ bị dạ dày và cổ họng hơi ngứa.

Tuy nhiên, thông tin sau đây sẽ khiến bạn không dám phí phạm hạt nho mỗi lần ăn nho nữa.

Chất dinh dưỡng trong hạt nho

Hạt nho chứa một nhóm các hợp chất gồm 2 đến 3 phân tử proanthocyanidin liên kết với nhau, viết tắt là OPCs.

Theo Trung tâm Y khoa thuộc Trường Đại học Maryland (Mỹ), OPCs là một trong những chất chống ôxy hóa mới và là chất “giúp chống già cho não bộ” nhờ khả năng qua được hàng rào máu não.

Vì đánh bật các gốc tự do, OPCs giúp cơ thể chống lại sự lão hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, thấp khớp, tiểu đường, đục thủy tinh thể…

Ngoài ra, hạt nho còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, flavonoid và axit linoleic. Flavonoids được cho là giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm nồng độ LDL hay cholesterol "xấu" trong cơ thể.

Một bài báo trên tạp chí "The Journal of Nutrition" xuất bản vào tháng 9-2009 nói rằng các chất phytochemical và chất chống oxy hóa trong hạt nho có khả năng chống lại bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Công dụng của hạt nho ảnh 1

Chiết xuất hạt nho

Nếu hạt nho khó ăn vì chát và gây ngứa cổ, mọi người có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ hạt nho.

Hiện nay, các hiệu thuốc đều bán một số sản phẩm chứa thành phần chiết xuất từ hạt nho. Trung tâm Y khoa thuộc Trường Đại học Maryland khuyên mọi người nên tiêu thụ 25-150 mg chiết xuất từ hạt nho mỗi ngày.

Dầu hạt nho là một loại dầu có vị ngọt, hấp dẫn, được ép từ các hạt nho. Dầu hạt nho được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu vang và sản xuất nước hoa quả nho.

Công dụng của hạt nho ảnh 2

Còn trong việc nấu ăn, dầu hạt nho thích hợp sử dụng ở nhiệt độ cao, tới 252ºC mà không mất chất dinh dưỡng hay gây ra tác dụng phụ.

Ngoài ra, dầu hạt nho rất giàu vitamin E, một chất thường thiếu hụt trong chế độ ăn bình thường của chúng ta.

Lưu ý: Những người dị ứng với nho nên tránh dầu chiết xuất từ ​​hạt nho. Những người sử dụng thuốc chống đông máu và phenacetin cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ khi sử dụng dầu hạt nho vì chất OPCs có thể phản ứng với thuốc.

Theo Theo Tri thức trẻ
MỚI - NÓNG