Công khai kết quả kiểm nghiệm thực phẩm trước Tết

TPO - Trước tình trạng cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo, TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tuần này các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì sẽ ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở.

Ông Phong nhấn mạnh: “Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Tết năm nay là các đoàn thanh kiểm tra của Trung ương chủ yếu đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương chứ không làm thay địa phương. Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc, Ban Chỉ đạo sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để “trên nóng dưới lạnh”.

Quá trình thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như bia rượu, bánh kẹo... Đặc biệt, sẽ kết hợp lấy mẫu test nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm. Lãnh đạo Cục an toàn thực phẩm khẳng định, với các mẫu cần kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm cũng phải ưu tiên làm sớm và trả lời kết quả nhanh để cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp Tết này phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai tới người dân cơ sở đạt chất lượng, cơ sở chưa đạt ATTP để người dân biết và lựa chọn.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cam đoan: “Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm trước Tết, song ra Tết mới công bố kết quả kiểm nghiệm. Trên thực tế, nhiều địa phương vẫn khoán trắng công tác thanh tra, kiểm tra ATTP cho cơ quan y tế. Thực tiễn cho thấy, nếu không có sự phối hợp liên ngành thì hiệu quả kiểm tra không cao. Chúng tôi nhận thấy có một thực tế là cứ đoàn kiểm tra ATTP nào có sự tham gia của các lực lượng chức năng như công an thì các đối tượng cố tình gian dối cũng dè chừng hơn, không dám manh động và cán bộ đi thanh tra cũng đỡ bị nghe “chửi” nhiều hơn.

Thêm nữa, hiện việc phát hiện sai phạm và xử lý các cơ sở vi phạm quy định về ATTP cũng gặp không ít khó khăn. Có cơ sở khi đoàn thanh, kiểm tra đến thì đóng cửa, kiên quyết không tiếp. Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại chuyển địa điểm sản xuất đến một nơi khác, đoàn kiểm tra rất khó khăn khi tiếp cận”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá