Công nghệ mới phòng, hỗ trợ điều trị ung thư

TPO - Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI vừa tổ chức hội thảo khoa học “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư”.

TS Hà Phương Thư, Trưởng phòng Nano Y Sinh (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, lâu nay, việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp.

Do đó, TS Thư cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng phức hệ nano FGC: Nano để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Theo nghiên cứu, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

TS Hồ Anh Sơn, Học Viện Quân y cho biết, kết quả thử nghiệm hoạt tính sinh học kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và thử nghiệm trên chuột thiểu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người cho thấy, CumarGoldKare có tác dụng giảm kích thước khối u so với nhóm không điều trị, ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt tăng cường một số tế bào miễn dịch. Điều này cho thấy, đây là một sản phẩm dự phòng và hỗ trợ việc điều trị ung thư cho kết quả khả quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng