DMCA.com Protection Status

Công thức ngâm rượu tỏi chuẩn chữa viêm khớp, viêm hô hấp, huyết áp cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe công dụng tuyệt vời của rượu tỏi. Trong tỏi có thành phần iốt và tinh dầu, song thành phần chủ yếu là chất allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng...

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo Đông y, tỏi ngâm rượu có thể tăng cường sức đề kháng cơ thể, chữa được nhiều bệnh.

Đặc biệt, rượu tỏi đã được chứng minh có thể chữa được 4 nhóm bệnh thông thường nhiều người mắc là: - Các bệnh xương khớp; Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...); Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch); Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng).

Vậy làm sao để ngâm rượu tỏi cho hiệu quả tốt nhất? Rất đơn giản:

Trước tiên, cần dùng 300 g tỏi, bóc vỏ và xắt lát mỏng. Sở dĩ như vậy vì tỏi khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hóa tố anilaza, chất aliin có trong tỏi sẽ biến thành allicin. Do đó, khi ngâm rượu thì tỏi nên cắt nhỏ hoặc càng đập nát hoạt tính càng cao.

Sau khi đã cắt tỏi, bạn ngâm tỏi trong 600 g rượu trắng khoảng 40 độ. Sau 2 tuần lấy rượu ra dùng, liều mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 giọt. Nếu điều trị huyết áp, sau khi sử dụng khoảng 2 hoặc 3 tuần nên theo dõi huyết áp để giảm dần liều xuống liều duy trì.

Công thức ngâm rượu tỏi chuẩn chữa viêm khớp, viêm hô hấp, huyết áp cao - ảnh 1

Lưu ý khi sử dụng:

Một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao huyết áp sau khi giảm một thời gian huyết áp đã cao trở lại. Do đó, dùng rượu tỏi lâu dài cần phải linh động gia giảm tùy theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện của mỗi người.

Ngoài ra, dùng rượu tỏi điều trị cao huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch cần phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động.

Tỏi cũng có thể gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người. Người chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng tỏi, vì tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống đông máu được dùng trong giải phẫu.

Hiểu Đan

Theo SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng